Giá lợn hơi thủng đáy, tiểu thương vẫn giữ giá bán thịt cao | Báo Giao thông
Trang chủ Kinh tế Thị trường Giá lợn hơi "thủng đáy", tiểu thương vẫn giữ giá bán thịt cao

Giá lợn hơi "thủng đáy", tiểu thương vẫn giữ giá bán thịt cao

30/04/2017 - 14:00 (GMT+7)

Giá thịt lợn hơi "thủng đáy" khiến người chăn nuôi lao đao, ngược lại giá tràm, bưởi da xanh tăng mạnh...

gia_lon_hoi_thung_day_gia_tram_gia_buoi_da_xanh_ta

Giá dừa khô tăng từ 20.000-30.000 đồng lên 110.000-120.000 đồng/12 quả. Ảnh minh hoạ

Giá dừa khô tăng cao

Tại Trà Vinh, khoảng 2 tháng nay, giá dừa khô liên tục tăng. Hiện, dừa khô được thương lái mua tại vườn tăng từ 20.000-30.000 đồng lên 110.000-120.000 đồng/12 quả.

Theo các nhà vườn, giá dừa khô tăng do sản lượng dừa trong tỉnh giảm mạnh sau đợt hạn, mặn năm 2016, trong khi nhu cầu thu gom dừa khô của doanh nghiệp để sản xuất và xuất khẩu đang tăng.

Trà Vinh hiện có khoảng 20.000 ha dừa trồng tập trung chủ yếu ở các huyện Châu Thành, Tiểu Cần và Càng Long. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đang khuyến khích nhà vườn cải tạo và nâng cấp các vườn dừa trong tỉnh, thực hiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh diện tích dừa.

gia_lon_hoi_thung_day_gia_tram_gia_buoi_da_xanh_ta

Nông dân phấn khởi vì tràm tăng giá thêm từ 40 - 60 triệu đồng/ha. Ảnh minh hoạ

Nông dân phấn khởi vì tràm tăng giá

Giá tràm tại huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) đã tăng từ 40 - 60 triệu đồng/ha lên 120 - 160 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi hộ trồng tràm thu lãi 80 - 120 triệu/ha. Giá tràm tăng đã giúp người dân cải thiện cuộc sống, tiếp tục bám và bảo vệ rừng.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp, hiện tỉnh có trên 6.000 ha rừng, tập trung ở các huyện như Tháp Mười, Tam Nông... Trong đó, hơn 2.600 ha là rừng đặc dụng; trên 1,1 ha rừng phòng hộ và hơn 2.200 ha rừng sản xuất. Phần lớn diện tích rừng được Cục kiểm lâm giao khoán cho hộ dân canh tác để trồng tràm.

gia_lon_hoi_thung_day_gia_tram_gia_buoi_da_xanh_ta

Bưởi da xanh đang tăng giá mạnh. Ảnh minh hoạ

Bưởi da xanh tăng giá mạnh

Người nông dân ở Tiền Giang cũng đang phấn khởi khi giá bưởi da xanh đang tăng giá mạnh. Những ngày qua, thương lái thu mua bưởi da xanh với giá 55.000 đồng/kg loại có trọng lượng từ 1,2 kg/ trái trở lên, tăng khoảng 15.000 đồng/kg so với tháng trước.

Một hộ nông dân tại đây cho biết, với 8.000 m2 đất trồng bưởi, mỗi năm gia đình ông thu khoảng 15 tấn quả, sau khi bán trừ chi phí còn lãi trên 300 triệu đồng.

Tiền Giang hiện có gần 4.000 ha bưởi, chủ yếu là bưởi da xanh, tập trung tại các huyện nằm trong vùng ngập lũ phía Tây như Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, vùng ven thành phố Mỹ Tho… Mỗi năm, sản lượng bưởi da xanh toàn tỉnh Tiền Giang đạt trên 70.000 tấn quả.

gia_lon_hoi_thung_day_gia_tram_gia_buoi_da_xanh_ta

Giá lợn thu mua tuần qua tiếp tục giảm từ 60-70% nhưng giá thịt lợn bán tại chợ chỉ giảm 10-20%. Ảnh minh hoạ

Giá lợn hơi cận đáy, tiểu thương vẫn bán thịt giá cao

Giá lợn thu mua tuần qua tiếp tục giảm từ 60-70%. Giá thịt lợn xuất chuồng vẫn ở mức rất thấp từ 13-17 nghìn đồng/kg tùy loại. Không ít các chủ trang trại đã phải thanh lý, bán tháo cả đàn lợn vì không còn tiền chi trả cho các đại lý thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Báo Giao thông, giá bán thịt tại các chợ mới giảm 10-20%.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, nhận định, trong lúc cao điểm của khủng hoảng thừa thịt lợn, hành động giảm giá thức ăn chăn nuôi chỉ là giải pháp tình thế, không đem lại nhiều hiệu quả, trong khi đó, nghịch lý giữa đầu thu mua với giá bán ra tại các siêu thị vẫn còn.

Theo ông Ngọc, để giải cứu thịt lợn là phải tăng sức tiêu thụ bằng cách giảm giá bán tại các chợ, siêu thị; hỗ trợ vốn, lãi suất 0% cho đơn vị có khả năng thực hiện giết mổ, cấp đông dự trữ từ 100kg thịt trở lên.

Ngoài ra, ông Ngọc cũng đề xuất Bộ NN-PTNT chỉ đạo các sở trực thuộc tại địa phương ngừng cấp phép xây trại lợn mới...

C.Sơn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông