Giải pháp thực thi Bộ luật Hình sự trong lĩnh vực BHXH | Báo Giao thông
Trang chủ Kinh tế Bảo hiểm Giải pháp thực thi Bộ luật Hình sự trong lĩnh vực BHXH

Giải pháp thực thi Bộ luật Hình sự trong lĩnh vực BHXH

12/10/2018 - 07:35 (GMT+7)

Trong hai ngày 11-12/10, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Các giải pháp triển khai thực hiện Bộ luật Hình sự về tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)”.

bao-hiem

Ảnh minh họa

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam, thời gian qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã đạt được những kết quả lớn, nhưng vẫn còn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT diễn ra với nhiều hình thức, nhiều mức độ khác nhau, có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp...

Để giải quyết vấn đề này, một số tội danh về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN đã được đưa vào trong Bộ luật Hình sự (hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018). Tuy nhiên đến nay, những quy định này vẫn chưa có văn bản hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cũng như chưa có văn bản hướng dẫn về hồ sơ, trình tự thực hiện chuyển hồ sơ vi phạm có dấu hiệu tội phạm về BHXH, BHYT sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

“Những tham luận, ý kiến tại hội thảo này sẽ là tiền đề phối hợp nghiên cứu xây dựng văn bản hướng dẫn hồ sơ, trình tự thủ tục và triển khai thực hiện các quy định của Bộ luật Hình sự liên quan lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian tới”, ông Liệu chia sẻ.

V.Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Báo Giao Thông
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông