Giao lưu TN giao thông Việt - Lào:Thắm tình hữu nghị đặc biệt | Báo Giao thông
Trang chủ Danh mục gốc Giao lưu TN giao thông Việt - Lào:Thắm tình hữu nghị đặc biệt

Giao lưu TN giao thông Việt - Lào:Thắm tình hữu nghị đặc biệt

11/08/2012 - 18:00 (GMT+7)

Hàng trăm đoàn viên thanh niên giao thông vận tải Việt - Lào đã có buổi giao lưu thắm tình hữu nghị nhân năm đoàn kết hữu nghị.

Nằm trong chương trình công tác của Bộ Giao thông và Công chính Lào, tối 10/8, Bộ GTVT, UBND tỉnh Thanh Hóa, Đoàn TNCS Bộ GTVT đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với Đoàn Thanh niên Bộ Giao thông và Công chính Lào. Buổi giao lưu diễn ra trong không khí sôi nổi, thắm tình đoàn kết.

Đoàn công tác của nước bạn Lào vừa bước vào phòng nghi lễ của khách sạn Lam Kinh, TP. Thanh Hóa đã được gần 300 bạn thanh niên đến từ các chi đoàn của Bộ GTVT, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đón chào bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt. Khi các vị khách đã ổn định chỗ ngồi, những tràng pháo tay vẫn không dứt. Phía bạn đứng dậy chắp tay cám ơn (theo phong tục của nhân dân các bộ tộc Lào) đáp lại sự hiếu khách của chủ nhà.

Sự đón tiếp nồng hậu của các đoàn viên TN Bộ GTVT và tỉnh đoàn Thanh Hóa

Sự đón tiếp nồng hậu của các đoàn viên TN Bộ GTVT và tỉnh đoàn Thanh Hóa

Bí thư Đoàn Thanh niên 2 Bộ trao tặng vật trước sự chứng kiến của đồng chí Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) và Thứ trưởng

Bí thư Đoàn Thanh niên 2 Bộ trao tặng vật trước sự chứng kiến của đồng chí Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) và Thứ trưởng Bounchanh Sinthavong

Các bạn đoàn viên thanh niên Bộ GTVT, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đón khách như thể đón những người con, người anh, người bạn đi xa lâu mới có dịp về nhà.

Tại buổi giao lưu, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng đã ôn lại những kỷ niệm hào hùng - những di sản quý báu mà 2 dân tộc đã dày công vun đắp, giữ gìn xây dựng thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, đặc biệt và hiếm có trên thế giới này. Năm 1964, theo thỏa thuận của 2 nước, Bộ GTVT Việt Nam đã thành lập 2 công trường B1 và B2 làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Lào trên mặt trận GTVT tại khu căn cứ địa Sầm Nưa – Xiêng Khoảng… Hàng ngàn km cầu đường đã được cán bộ, kỹ sư, lao động Việt Nam cùng bạn sửa chữa, xây dựng để đáp ứng vận tải trong chiến tranh.

Cho đến hôm nay, chúng ta vẫn đang và sẽ tiếp tục giúp đỡ các bạn Lào trong việc xây dựng đất nước. Thứ trưởng khẳng định: Cuộc gặp mặt và giao lưu hôm nay nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác không chỉ là dịp ôn lại mối quan hệ son sắc, thủy chung mà còn để thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc hơn và cùng nhau giữ gìn và phát huy tài sản vô giá này.

Đáp lại những tình cảm ấy, Bộ trưởng Bộ Giao thông và công chính Lào Sommad Pholsena rất xúc động chia sẻ: “2 dân tộc đã cùng chiến đấu chống lại kẻ thù chung, cọng rau bẻ nửa, hạt muối cắn đôi – Bất kể trong hoàn cảnh nào, điều kiện nào, tình cảm của 2 dân tộc, 2 nhà nước 2 ngành GTVT cũng luôn luôn gần gũi, vẹn tròn, thủy chung. Đây là yếu tố quyết định sự thành công, tình hữu nghị, xây dựng nên tình cảm đoàn kết đặc biệt này”…

Đệu múa Lăm vông kết tình bền chặt
Điệu múa Lăm vông kết tình bền chặt

Trong nền nhạc bài hát Tình Việt – Lào của nhạc sỹ Hồ Hữu Thới, buổi giao lưu càng thêm đầm ấm. Bài hát “Cô gái Sầm Nưa” do bạn Tuấn Anh – Đoàn thanh niên Cục Y tế GTVT đã kéo toàn thể khách mời cùng các bạn đoàn viên say mê trong điệu múa Lăm vông quyến rũ… Những lời ca, tiếng hát đượccất lên như như tô thắm thêm tình hữu nghị đặc biệt này,

Cuộc giao lưu trở nên sôi nổi khi đồng chí Yahoua Lapangkao – Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Lào đơn ca 3 bài hát “Thành phố mang tên Bác”, “Tiếng hát từ thành phố mang tên Bác và bài hát “Tùy hứng lý qua cầu”. Anh hát giọng Việt quá chuẩn với chất giọng trầm ấm và trở thành "chủ công" trong đêm giao lưu. Điều đặc biệt là Bộ trưởng Sommad Pholsena và Thứ trưởng Bounchanh Sinthavong, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến cũng là những hạt nhân văn nghệ tham gia tích cực nhất.

Tất cả cất cao tiếng hát trong tình đoàn kết
Tất cả cất cao tiếng hát trong tình đoàn kết

Anh Bounchanh Sinrasvong – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ GT và CC Lào cho biết, lần đầu anh sang Việt Nam và cũng là lần đầu anh cảm nhận được tình cảm đặc biệt mà các bạn đã dành cho đoàn. "Đây là một buổi giao lưu tuyệt vời nhất tôi từng tham gia… trong những năm tới Đoàn thanh niên giữa hai Bộ sẽ tăng cường giao lưu,học hỏi lẫn nhau để tiếp nối truyền thống cha anh đã xây đắp", anh nói.

Đêm giao lưu kết thúc đầy quyến luyến trong nền bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, “Tình hữu nghị Việt – Lào” và bài hát “Hà Nội – Viên Chăn”. Theo sự hợp tác giữa 2 Bộ, trong những năm tiếp theo, sẽ có nhiều cuộc giao lưu giữa các thế hệ trong ngành GTVT với thế hệ trẻ hôm nay để truyền ngọn lửa truyền thống vun đắp cho tình hữu nghị Việt Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững..

Khánh Lê

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa