Google cho phép các nhà phát triển ứng dụng đọc Gmail của bạn?

04/07/2018 07:15

Google vừa bị tố cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập hàng triệu hộp thư Gmail.

Keyword đầu tiên có dấu

Biểu mẫu xin quyền truy cập email dễ gây nhầm lẫn nếu không đọc kỹ của Google. Ảnh: Zing.vn

Báo Tuổi trẻ đưa tin theo trang Business Insider, báo Wall Street Journal vừa công bố điều tra của họ cho thấy các nhà cung cấp ứng dụng bên ngoài đã được quyền truy cập thư điện tử trong các tài khoản Gmail của những người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ.

Trong số các nhà cung cấp ứng dụng đó, có công ty thiết lập chế độ phần mềm để nó có thể rà quét nội dung trong email. Trong khi một số công ty khác lại cho phép các nhân viên của họ tiếp cận và xem xét kỹ lưỡng được các thư trong tài khoản Gmail.

Những người dùng Gmail đã đăng ký sử dụng "các dịch vụ trên nền tảng email" như "so sánh giá cả" và "lập kế hoạch đi lại tự động" là những trường hợp có nguy cơ bị lộ thông tin trong Gmail nhiều nhất.

Hàng trăm nhà phát triển ứng dụng đã có thể rà quét nội dung trong Gmail của những người đã đăng ký sử dụng các chương trình này. Trong một số trường hợp, nhân viên trong các công ty cung cấp ứng dụng cũng đã đọc được các email đó.

Theo báo Infonet, tiết lộ được đưa ra vào thời điểm không thể tệ hơn cho Google và Gmail, dịch vụ email lớn nhất thế giới với 1,4 tỷ người dùng. Các hãng công nghệ hàng đầu đang phải chịu áp lực tại Mỹ và châu Âu để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và minh bạch hơn về các bên có quyền truy cập dữ liệu. Việc giám sát đang được tăng cường sau bê bối Cambridge Analytica, trong đó một doanh nghiệp dữ liệu bị cáo buộc lợi dụng thông tin cá nhân của hơn 80 triệu người dùng Facebook nhằm thao túngbầu cử.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy các nhà phát triển tiện ích của Google lạm dụng quyền đọc mail, thế nhưng việc xem email riêng tư có lẽ đã vượt qua ranh giới của quyền cá nhân.

Liên quan đến vấn đề này, Zing.vn nhận định, không thể nói trước cơ chế cấp quyền của Gmail có thực sự an toàn hay không. Nhưng trước đây, người dùng của Google đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công lừa đảo. Vụ tấn công này có núp bóng những yêu cầu quyền truy cập từ Google Documents. Khi đã được cấp quyền, kẻ tấn công có thể truy cập vào danh sách liên hệ của người dùng.

Cuộc tấn công trên cho thấy Google vẫn luôn tồn tại những lỗ hổng "chết người" trong hệ thống cấp quyền của mình.

Nguyễn Hà (TH)