Gùi thực phẩm vào vùng cô lập, không để dân đói

22/07/2018 07:07

"Đối với những hộ dân còn bị chia cắt sẽ cử người gùi mì tôm, lương thực chuyển vào để dân không bị đói...".

Keyword đầu tiên có dấu

Ông Đỗ Đức Duy (bên trái) thăm hỏi, động viên gia đình Phó bí thư xã Nậm Mười bị tử vong khi cứu cháu bé trong mưa lũ

Chiều 21/7, trao đổi với PV Báo Giao thông tại hiện trường mưa lũ tại xã Nậm Mười (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, lũ quét, lũ ống và sạt lở đất xảy ra ở các xã Sơn Lương, Nậm Mười, Sùng Đô, An Lương (huyện Văn Chấn) bắt nguồn từ khe suối nhỏ, hàng ngày có ít nước hoặc không có nước, nhiều vị trí khoảng 70-80 năm nay không xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Đồng thời cho biết, qua công tác dự báo mưa và cảnh báo sớm của Trung ương, tỉnh Yên Bái đã chủ động phòng ngừa giúp giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Cụ thể, tỉnh Yên Bái đã chủ động di dời người dân dọc theo các con suối lớn và toàn bộ khu vực đó tính đến thời điểm hiện tại, không có thiệt hại về người.

Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến phức tạp khiến toàn tỉnh bị thiệt hại khá nặng nề. Theo thống kê chưa đầy đủ, tới thời điểm hiện tại mưa lũ tại Yên Bái khiến 18 người bị chết và mất tích, 9 người bị thương. Nhà sập trôi hoàn toàn khoảng 100 căn nhà, số nhà bị hư hại là trên 3.000 căn nhà. Chưa kể thiệt hại nặng nề về hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, thông tin liên lạc.

“Chúng tôi thấy rằng, đây là hiện tượng cực đoan của thời tiết. Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày và trên diện rộng đã xảy ra hiện tượng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cũng như chia cắt về giao thông và thông tin liên lạc trên diện rất rộng của 5 huyện và thành phố Yên Bái. Đặc biệt, nhiều vị trí xảy ra lũ ống, lũ quét ở những điểm mà người dân chưa từng chứng kiến. Ví dụ như một khe nước nhỏ, khe suối ở giữa hai quả đồi, bình thường không có nước hoặc nước rất ít nhưng trong những ngày vừa qua, có rất nhiều điểm đã xảy ra lũ ống, lũ quét gây ra thiệt hại rất nặng nề cho nhân dân. Theo kinh nghiệm của người dân sinh sống thì những vị trí này khoảng 70-80 năm nay chưa từng xảy ra lũ hay sạt lở đất”, ông Duy nói.

Để hỗ trợ người dân khắc phục mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống, UBND tỉnh Yên Bái quyết định hỗ trợ bước đầu đối với nạn nhân bị chết và mất tích là 10 triệu đồng/nạn nhân. Đối với những trường hợp bị thương là 3 triệu đồng/người, những gia đình bị sập, trôi hoàn toàn nhà cửa hỗ trợ 25 triệu đồng/hộ và 15kg gạo/nhân khẩu cho tháng đầu tiên. Đối với các gia đình phải sơ tán khẩn cấp được hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ, những hộ gia đình bị hư hỏng nhà cửa trên 70% được hỗ trợ 10 triệu đồng.

“Đối với những hộ dân còn đang bị chia cắt, chưa tiếp cận được như một số thôn trên địa bàn xã Nậm Mười, xã Sùng Đô,… chúng tôi cử người vận chuyển mì tôm, lương khô trèo đèo, đi rừng mang đến cho người dân. Đảm bảo người dân không ai bị đói, không thiếu thốn nhu yếu phẩm thiết yếu. Đảm bảo sức khỏe, ổn định cuộc sống”, ông Duy nói.

Ngay trong chiều qua, tỉnh Yên Bái đã chuyển 3 tấn gạo và 200 thùng mỳ tôm lên cho người dân xã Nậm Mười vì tại đây đang mất điện, người dân không thể xát thóc lấy gạo ăn. Còn về lâu dài, sau khi khắc phục các điểm sạt lở giao thông, khôi phục được hệ thống điện, tiếp cận được các gia đình đang bị chia cắt, tỉnh sẽ có những rà soát và hỗ trợ khác.

Anh Đức - Yến Chi