Hà Nội: Cư dân nhà thu nhập thấp HUD sống trong sợ hãi | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Xã hội Hà Nội: Cư dân nhà thu nhập thấp HUD sống trong sợ hãi

Hà Nội: Cư dân nhà thu nhập thấp HUD sống trong sợ hãi

19/09/2018 - 07:00 (GMT+7)

Vào ở chưa đầy 3 năm nhưng hễ mưa là nhà bị dột, thấm nước. Nhiều khi đang trong bữa cơm, thấy tin báo cháy, hàng trăm người hốt hoảng, chạy tán loạn vì tin báo cháy giả.

17

Ông Hoàng Đình Hường chỉ lên những vết bong tróc do trần nhà bị thấm nước

Khốn khổ vì chung cư dột, tin báo cháy giả

Đó là tình cảnh “khóc dở, mếu dở” mà gần 1.000 người dân chung cư CT1 A1 và A2 Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã và đang phải đối mặt. Đây là dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, do Công ty CP Phát triển nhà xã hội - HUD.VN làm chủ đầu tư (Công ty này là thành viên của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD). Tháng 4/2016, cư dân được chủ đầu tư bàn giao nhà. Hiện, có khoảng gần 1.000 người sinh sống trong 217 căn hộ tại đây.

Tuy nhiên, các cư dân cho biết, ngay khi tiếp nhận nhà, họ đã thấy hệ thống PCCC hoạt động không ổn định, hầu như không vận hành; tường nhà nứt toác, bong tróc; nước dột từ trên mái nhà xuống, thấm từ ngoài vào; sân chung bị sụt lún, nước thải thường xuyên dềnh lên gây ô nhiễm cho cả tòa nhà...

Liên quan đến việc nhà chung cư CT1 A1 và A2 mới đi vào hoạt động đã xuống cấp, không đảm bảo công tác PCCC, PV Báo Giao thông đã liên hệ với ông Tống Trường Hải, Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà ở xã hội (HUD.VN - là đơn vị chủ đầu tư xây dựng toà nhà) để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, ông Tống Trường Hải cho biết, sẽ bố trí người trả lời sau, vì ông bận đi công tác.

Chỉ lên trần nhà mình, ông Hoàng Đình Hường (60 tuổi) ở phòng 1502, tầng 15, nhà A1 bức xúc: “Toàn bộ phía góc trong cùng cứ mưa là dột, chúng tôi phải mang chậu, xô ra hứng nước. Chưa kể nước từ bên ngoài thấm vào khiến trong nhà lúc nào cũng ẩm thấp, rất khó chịu”. Tương tự, chị Nguyễn Thu Hà (40 tuổi) ở phòng 1215, tầng 12, nhà A2 cho hay, do căn hộ của chị nằm ở phía ngoài nên toàn bộ phần trên góc nhà đã bị ngấm nước, tường bị nứt do nước thấm vào. “Mỗi lần trời mưa là một lần sinh hoạt của cả nhà bị đảo lộn. Chúng tôi rất bức xúc nhưng kêu không thấu”, chị Hiền phản ánh.

Theo ông Vũ Văn Ngọc, Trưởng ban quản trị toà nhà chung cư CT1 A1 và A2, không chỉ bức xúc về chất lượng cũng như tình trạng xuống cấp của các căn hộ, các cư dân tại đây còn rất hoang mang, sợ hãi khi thường xuyên xảy ra hiện tượng báo cháy giả, có thời gian hàng giờ, hàng ngày. Hệ thống hút khói hành lang yếu, không đảm bảo khi có hỏa hoạn; khi vận hành máy bơm nước cứu hỏa, nước chảy xối xả ra từ chuông máy bơm. “Cư dân đã kiến nghị nhiều lần, Cảnh sát PCCC đã lập biên bản và đề nghị chủ đầu tư sửa gấp nhưng đến nay vẫn còn nguyên trạng. “Bà hỏa” lúc nào cũng treo lơ lửng trên đầu chúng tôi”, ông Ngọc nói và cho biết, chung cư CT1 - A1, A2 cũng nằm trong danh sách 91 công trình chung cư, nhà cao tầng tồn tại, vi phạm về PCCC bị Cảnh sát PCCC Hà Nội công khai hồi tháng 5/2018.

Sẽ kiểm tra đột xuất

Ông Ngọc cho biết thêm, từ tháng 1/2017, khi ban quản trị tòa nhà được thành lập, đã tổng hợp ý kiến phản ánh của cư dân kiến nghị chủ đầu tư sửa chữa. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chây ì, không chịu khắc phục. Ngoài ra, tổng kinh phí bảo trì của tòa nhà là 2,4 tỷ đồng, tuy nhiên chủ đầu tư mới bàn giao 700 triệu đồng. Việc cấp sổ hồng cho cư dân được chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lần nhưng tới nay cũng chưa được thực hiện. 

Theo ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, việc người dân chung cư CT1 A1, A2 phản ánh như vậy là hoàn toàn đúng với thực tế, bởi một số hạng mục của các tòa nhà này không được bảo trì, sửa chữa kịp thời. Nhận được đơn của cư dân tại đây, UBND phường đã làm việc với chủ đầu tư và có văn bản báo cáo UBND quận Hoàng Mai, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến hệ thống PCCC cũng như các hạng mục xuống cấp. “Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa thấy họ sửa chữa. Năm ngoái, phường có thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra, khi ấn thử chuông báo cháy thì thấy không hoạt động. Gặp bảo vệ tòa nhà, anh này nói đó là... chuyện bình thường, nhiều khi còn báo cháy giả khiến dân chạy tán loạn! Vì thế, nếu xảy ra sự cố sẽ rất phức tạp”, ông Thương lo lắng.

Trao đổi với Báo Giao thông, Thiếu tá Nguyễn Quang Huấn, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai, phụ trách công tác PCCC trên địa bàn cho hay: “Ban quản trị toà nhà cần họp bàn thống nhất với chủ đầu tư khẩn trương khắc phục tình trạng trên. Trường hợp xảy ra sự cố dẫn đến cháy nổ mà hệ thống PCCC không hoạt động, cảnh sát sẽ điều tra nguyên nhân để xác định trách nhiệm các bên. Lực lượng cảnh sát PCCC Hoàng Mai sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất tại tòa nhà này, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo qui định”.

Văn Huế

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông