Hà Nội: Đổ xô xin cấp phù hiệu xe tải dưới 3,5 tấn

05/07/2018 14:37

Chưa hết giờ hành chính, Sở GTVT phải ngừng tiếp nhận hồ sơ cấp phù hiệu xe tải dưới 3,5 tấn do quá tải.

Keyword đầu tiên có dấu

Khoảng 9 giờ 30", bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (Sở GTVT Hà Nội) đã thông báo hết số

Liên tục những ngày gầy đây, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Sở GTVT Hà Nội liên tục rơi vào tình trạng quá tải do quá đông người dân đến đăng ký cấp phù hiệu xe tải.

Trong ngày hôm nay (5/7), có mặt tại bộ phận một cửa (Sở GTVT Hà Nội) PV Báo Giao thông ghi nhận, dù mới 9h30’, đơn vị này đã thông báo hết số đăng ký cấp phù hiệu xe tải dưới 3,5 tấn. Nếu muốn cấp phải chờ đến chiều. Tiếp cận bên trong căn phòng cấp phù hiệu, hàng chục người phải đứng và ngồi “thấp thỏm” chờ đọc đến số mình đã rút ngoài cửa. Trong khi đó, tại khu vực cấp phù hiệu cho xe tải, chỉ có 3 cán bộ tiếp nhận các hồ sơ.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT thông tin, sát ngày quy định mới có hiệu lực, nhiều lái xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn mới cuống cuồng nộp hồ sơ về Sở GTVT Hà Nội xin cấp phù hiệu "Xe tải". Bắt đầu từ 20/6 đến nay, trung bình Sở tiếp nhận 1.000 hồ sơ xin cấp phù hiệu xe tải/ngày. Có những ngày Sở GTVT tiếp nhận hơn 1.000 hồ sơ, đó là chưa kể số lượng người đăng ký phù hiệu bị trả ra. Tổng số hồ sơ tiếp nhận hiện cao gấp 8-10 lần ngày bình thường.

Về phản ánh của người dân phải chờ đợi nửa ngày mới được tiếp nhận hồ sơ, ngay trong giờ hành chính đã hết số, ông Long giải thích, do người dân chọn thời điển “áp chóp” mới đi làm thủ tục dẫn đến quá tải. Mỗi ngày phải giải quyết hàng nghìn hồ sơ nên khu vực bấm số để nộp hồ sơ thường hết trước giờ hành chính.

"Trong phòng tiếp nhận hồ sơ luôn có rất đông lượng người đang chờ đọc số do họ đến dồn dập từ đầu giờ. Bình thường theo quy định sáng, cán bộ một cửa làm việc từ 8-11h và chiều từ 2-5h, nhưng để đảm bảo cho người dân được cấp phù hiệu nhanh chóng, cán bộ phải tăng thời gian, có những hôm buổi sáng làm đến 12h30 và chiều làm đến 6h30", ông Long nói.

Keyword đầu tiên có dấu

Anh Nguyễn Văn Ngọc ở Mê Linh, Hà Nội cho biết, anh là hộ kinh doanh cá nhân hiện đang có hai xe tải, trong đó có một xe dưới 3,5 tấn. Để có số, anh cũng như nhiều người phải đến Sở GTVT Hà Nội từ 5 giờ sáng. Đến 8 giờ anh bấm số, nhưng tận 11h30 mới được bộ phận một cửa gọi đến số của mình.

Keyword đầu tiên có dấu

Theo lộ trình quy định tại Nghị định 86, sau ngày 1/7/2018, trường hợp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa và người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải dưới 3,5 tấn không thực hiện các quy định nêu trên sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ với mức xử phạt 3-5 triệu đồng.

Lê Tươi