Hàng trăm công nhân Công ty CP Giày Sài Gòn giờ ra sao? | Báo Giao thông
Trang chủ Kinh tế Hàng trăm công nhân Công ty CP Giày Sài Gòn giờ ra sao?

Hàng trăm công nhân Công ty CP Giày Sài Gòn giờ ra sao?

19/06/2017 - 07:31 (GMT+7)

Gần 2 năm trời, hàng trăm công nhân tại Công ty CP Giày Sài Gòn bị cho nghỉ việc đến nay vẫn không tìm được việc làm, chưa nhận được đủ tiền bị cho thôi việc.

14

Xe khách Thành Bưởi rời khuôn viên Công ty CP Giày Sài Gòn tại 419 Lê Hồng Phong, Q.10

Nhiều lần hứa hẹn

“Hơn 500 cán bộ công nhân viên (CBCNV) bị Công ty CP Giày Sài Gòn cho nghỉ việc vào cuối tháng 12/2015 đến nay tứ tán đi khắp nơi xin việc làm nuôi gia đình. Tháng 4/2017 tập hợp được 130 người thì được biết gần hai năm qua vẫn còn rất nhiều người chưa xin được việc làm, cuộc sống rất khó khăn, công ty hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn chưa thanh toán đủ tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động”, anh Nguyễn Cao Linh, người từng gắn bó với Công ty CP Giày Sài Gòn gần 24 năm chia sẻ.

Cũng theo anh Linh, anh còn may mắn hơn nhiều người khi xin làm bảo vệ cho một công ty. Tuy nhiên rất nhiều người lớn tuổi sau khi bị cho thôi việc không thể xin được việc làm. Năm 2016, Công ty CP Giày Sài Gòn hứa hẹn rất nhiều lần sẽ trả tiền nghỉ việc cho công nhân, nhưng hứa mãi không thực hiện. Năm 2017, lãnh đạo công ty hứa trả hết vào 30/4 nhưng rồi không trả. “Tháng trước chúng tôi tập hợp được khoảng gần 130 người, buổi họp này có ban, ngành đầy đủ, có cả Phòng PC 81 nữa, doanh nghiệp lại hứa đến… 15/7 là hạn chót thanh toán. Phía Liên đoàn Lao động Q.10 và Liên đoàn Lao động thành phố hứa sẽ đứng ra giải quyết bằng cách khởi kiện ra toà nếu đến ngày 15/7 doanh nghiệp không trả”, anh Linh nói.

Một trường hợp khác là anh Cao Hoàng Thọ (56 tuổi) cũng gắn bó với Công ty CP Giày Sài Gòn suốt hơn 20 năm qua cho biết: Mặc dù có mấy chục năm làm ở khâu kỹ thuật chuyên bảo trì thiết bị phân xưởng nhưng gần hai năm qua anh cũng không xin nổi việc. “Cả đời chúng tôi mấy chục năm gắn bó với nghề may giày, bây giờ ra ngoài không biết làm gì. Công ty hứa 5 lần 7 lượt nhưng không trả đồng nào. Theo Luật, khi cho công nhân nghỉ việc phải thanh toán bồi thường cho người lao động sau 1 tháng. Biên bản cam kết nhiều lần nhưng công ty không thực hiện”, anh Thọ nói.

“Chúng tôi không biết ông chủ thực sự là ai mà đòi”

Được biết, trong năm 2016 vì quá bức xúc trước việc chây ì trả tiền mất việc, nhiều lần công nhân đã tập hợp đến văn phòng của Công ty CP Giày Sài Gòn nói chuyện. Ngày 27/4, UBND Q.10 báo cáo lên UBND TP về những sai phạm của Công ty CP Giày Sài Gòn. Tại báo cáo này, UBND Q.10 tiếp tục kiến nghị chấm dứt việc Công ty CP Giày Sài Gòn cho thuê khu đất tại 419 Lê Hồng Phong, vì doanh nghiệp đã có các vi phạm như: Cho thuê lại đất để thành lập bến xe, nhiều lần gây mất ổn định về trật tự an toàn xã hội tại khu vực do phát sinh tình trạng tập trung đông người để yêu cầu công ty thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động từ năm 2016 đến nay và còn tiếp tục tái diễn.

Liên đoàn lao động Q.10:
Không trả tiền, Công ty CP Giày Sài Gòn sẽ bị khởi kiện

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Q.10 cho biết, trong số gần 500 công nhân bị cho nghỉ việc giờ tứ tán khắp nơi. Số công nhân đóng trên địa bàn quận Q.10 khoảng gần 100 người. Việc nợ nần của Công ty CP Giày Sài Gòn với công nhân quá lâu và ngày 15/7 là hạn chót. Nếu Công ty CP Giày Sài Gòn không giải quyết, Liên đoàn Lao động Q.10 sẽ báo lên Liên đoàn Lao động TP HCM hỗ trợ công nhân tiến hành khởi kiện theo đúng trình tự thủ tục.

Anh Cao Hoàng Thọ cho hay, việc bán cổ phần Nhà nước của Công ty CP Giày Sài Gòn cho ai, cơ quan chức năng cũng phải kiểm tra lại năng lực tài chính của đơn vị mua. “Anh cho công nhân nghỉ việc hàng loạt, rồi bán hết máy móc… thì lấy gì sản xuất kinh doanh rồi gặp công nhân anh nói khó khăn. Các anh than lỗ, nhưng mấy anh có làm gì đâu mà than lỗ. Các anh cho Công ty TNHH Thành Bưởi thuê là sai phạm rồi còn gì. Rất nhiều lần chúng tôi lên gặp tổng giám đốc, ông này nói cũng chỉ là người làm thuê thôi. Chúng tôi muốn gặp ông chủ thực sự thì không được gặp. Bao giờ chúng tôi mới nhận được tiền mất việc”, anh Thọ bức xúc.

Anh Quang, một trong số những công nhân đại diện cho người lao động tại Công ty CP Giày Sài Gòn cho biết, không hiểu vì sao bỗng nhiên công ty lại cho nghỉ việc hàng loạt công nhân như vậy. Trước khi cho nghỉ hàng loạt người lao động vào cuối năm 2015, công ty vẫn có đơn đặt hàng, các bộ phận vẫn sản xuất bình thường. Đùng một cái công ty thoái vốn của Nhà nước, người chủ mới vào thay… thì công nhân nghỉ việc, máy móc cũng được bán cả rồi, không còn gì nữa, chỉ còn mỗi nhà xưởng cho Công ty TNHH Thành Bưởi thuê 2 năm nay.

“Cả hai vợ chồng tôi làm cùng công ty hơn 30 năm, giờ tuổi đã lớn đi xin việc người ta không nhận. Tiền đền bù mất việc công ty trả dăm bảy triệu một lần chỉ để chi tiêu tiền ăn, sinh hoạt… cũng không làm được gì. Nếu Công ty CP Giày Sài Gòn trả một lần chúng tôi còn mở được cửa hàng tạp hoá, hay mua chiếc xe máy mới mà chạy xe ôm… Bây giờ chúng tôi không biết làm sao nữa”, anh Quang thở dài tâm sự.

Theo nguồn tin của Báo Giao thông, tổng số tiền Công ty CP Giày Sài Gòn nợ CBCNV là hơn 8 tỷ đồng. Ngày 29/6 tới Công ty CP Giày Sài Gòn sẽ đại hội cổ đông thường niên.

Chi cục thuế Q.10:
Cưỡng chế thi hành quyết định thuế với Công ty CP Giày Sài Gòn

Ngày 5/5, Chi cục Thuế Q.10 đã có Công văn số 2586 về việc cưỡng chế thi hành quyết định thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước. Lý do cưỡng chế là Công ty CP Giày Sài Gòn nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế… Tổng số tiền bị cưỡng chế là hơn 13 tỷ đồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường:
Công ty CP Giày Sài Gòn bị truy thu toàn bộ số tiền cho thuê đất trái phép

Ngày 15/6, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, sau khi có kết luận thanh tra của Sở TN&MT, UBND đồng ý với kết luận và ngày 12/6 chúng tôi mời Công ty CP Giày Sài Gòn lên lập biên bản về hành vi vi phạm để ra quyết định xử phạt, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu kiểm tra để truy thu số tiền mà Công ty CP Giày Sài Gòn có được từ việc cho thuê không đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc yêu cầu xử lý nghiêm của UBND TP, kể cả việc nhu cầu sử dụng đất làm bãi xe của DN, TP cũng mời DN (Công ty TNHH Thành Bưởi - PV) lên giới thiệu những vị trí quy hoạch làm bến bãi để thực hiện cho đúng chứ không thể nào thuê đất không đúng chức năng quy hoạch, tổ chức khai thác bãi xe, vi phạm pháp định những việc này phải xử lý nghiêm.

Yên Trang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông