Hiện trường tan hoang vụ vỡ đập chứa bãi thải nhà máy phân bón

07/09/2018 21:43

Đập thải nhà máy phân bón ở Lào Cai bị vỡ khiến chục hộ dân bị thiệt hại, ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường.

Keyword đầu tiên có dấu

Lực lượng chức năng Lào Cai khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đập thải nhà máy phân bón

Khoảng 12h10 ngày 7/9/2018 đã xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải gyps của Nhà máy DAP số 2 thuộc Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai, rất may không thiệt hại về người.

Vị trí xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải gyps nằm cạnh tỉnh lộ 151, hướng đi về huyện Văn Bàn, chiều dài thân đập bị vỡ khoảng 50m. Đến khoảng 12h50, lượng nước và bùn tràn ra ngoài môi trường khoảng 45.000m3, được xác định nhanh có đặc tính axit, với PH=1,9.

Theo xác định sơ bộ ban đầu, khi sự cố xảy ra có khoảng 10 hộ dântổ dân phố số 7 thị trấn Tằng Loỏng bị nước tràn vào nhà và chuồng trại. Không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành và huyện Bảo Thắng đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo phương án khắc phục sự cố.

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem, cùng các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp huy động tối đa phương tiện, máy móc và con người khẩn trương khắc phục sự cố. Một mặt đắp, ổn định lại khu vực bị vỡ, mặt khác rải vôi khoảng 60 tấn tại các đầu dòng chảy để trung hòa lượng axit không để ảnh hưởng đến vùng hạ du.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Bảo Thắng khẩn trương tiến hành thống kê, kiểm điếm, xác định thiệt hại để làm cơ sở lập phương án đền bù thiệt hại cho người dân; Thông báo cho nhân dân trên địa bàn ảnh hưởng tạm thời không sử dụng nguồn nước bị ảnh hưởng để sinh hoạt và sản xuất; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; Chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quan trắc thường xuyên nước tại các dòng chảy trên địa bàn để cảnh báo cho nhân dân...

Ông Phong cũng giao Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh thông báo cho các Sở Tài nguyên và môi trường tại các tỉnh vùng hạ du quan trắc môi trường nước tại các sông suối chảy qua các tỉnh; Chỉ đạo công an tỉnh thu thập thông tin hiện trường ban đầu để làm cơ sở xác định nguyên nhân sự cố.

Tại buổi làm việc chiều cùng ngày, ông Phùng Ngọc Bộ, Giám đốcCông ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem đã xin lỗi nhân dân và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc khắc phục sự cố và đền bù thiệt hại cho nhân dân.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tại hiện trường:

Keyword đầu tiên có dấu

Vỡ đập hồ thải gây ngập úng ao hồ của người dân

Keyword đầu tiên có dấu

Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khắc phục sự cố vỡ đập hồ thải nhà máy phân bón tại hiện trường

Keyword đầu tiên có dấu

Bùn thải vùi lấp xe máy của người dân

Keyword đầu tiên có dấu

Sự cố xảy ra bất ngờ thời điểm nghỉ trưa khiến người dân không kịp trở tay

Keyword đầu tiên có dấu

Vật dụng gia đình của người dân lẫn trong đất bùn thải

Keyword đầu tiên có dấu

Người dân huyện Bảo Thắng (Lào Cai) khắc phục sau sự cố vỡ đập thải

Keyword đầu tiên có dấu

Lực lượng chức năng Lào Cai đã huy động tối đa nhân lực, máy móc khắc phục sự cố giúp người dân sớm ổn định cuộc sống

Keyword đầu tiên có dấu

Ước tính 45.000 m3 bùn thải tràn ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Keyword đầu tiên có dấu

Sự cố đang được điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật

Keyword đầu tiên có dấu

Lực lượng chức năng sử dụng vôi trung hòa các chất độc hại sau sự cố vỡ đập thải

Yến Chi - Thanh Tuấn