Hoàn thành gói thầu 1A, Cao tốc Long Thành - Dầu Giây | Báo Giao thông
Trang chủ Kinh tế Hoàn thành gói thầu 1A, Cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Hoàn thành gói thầu 1A, Cao tốc Long Thành - Dầu Giây

22/12/2012 - 10:40 (GMT+7)

Sáng 21/12/2012, VEC đã tổ chức lễ động thổ dự án thành phần I và công bố hoàn thành xây lắp gói thầu 1A thuộc dự án đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Sáng 21/12/2012 tại TP.HCM, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức lễ động thổ dự án thành phần I và công bố hoàn thành xây lắp gói thầu 1A thuộc dự án đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã đến dự và phát lệnh động thổ.

Lễ động thổ các gói thầu thành phần 1 - Cao tốc Long Thành - Dầu Giây
Lễ động thổ các gói thầu thành phần 1 - Cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Dự án đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây được chia làm 2 dự án thành phần. Dự án thành phần I: đoạn từ An Phú – Vành đai II (Km0 – Km4+00) và dự án thành phần II: đoàn Vành đai II – Dầu Giây. Dự án thành phần I (gồm các gói thầu 7, 8, 9) lúc đầu được giao cho TP.HCM đầu tư. Nhưng sau do nguồn vốn khó khăn nên Bộ GTVT đã có quyết định chuyển giao cho VEC làm chủ đầu tư.

Gói thầu số 7 (Km0 – Km2+00), bao gồm một nút giao và hơn 600m cầu, hệ thống thoát nước, an toàn giao thông, cây xanh và hệ thống chiếu sáng…Gói thầu này do liên danh tổng công ty xây dựng đường thủy – Công ty CP đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành thi công. Dự kiến sẽ hoàn thành sau 715 ngày.

Gói thầu số 8 (Km2+00 – Km4+00) cũng bao gồm một nút giao liên thông, hơn 500m cầu, hệ thống thoát nước, an toàn giao thông, cây xanh và chiếu sáng. Liên danh Tổng công ty xây dựng Trường Sơn và Công ty liên hợp xây dựng Vạn Cường trúng thầu. Thời gian thực hiện dự kiến trong 24 tháng.

Với gói thầu số 9 bao gồm toàn bộ đường nhánh nút giao, gồm 7,6km đường (2 làn), 3,9km cầu, hệ thống thoát nước, cây xanh, chiếu sáng…Gói thầu này do Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) thi công trong 24 tháng.

Ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam nhấn mạnh: với tính cấp bách của dự án thành phần I nên chủ đầu tư đã lựa chọn những nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án. Chủ đầu tư và các nhà thầu cam kết sẽ huy động đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị…để hoàn thành các gói thầu đúng tiến độ, chất lượng đã đề ra.

Cùng ngày, VEC cũng đã tổ chức công bố hoàn thành xây lắp gói thầu 1A của dự án thành phần II. Gói thầu 1A được khởi công từ tháng 12/2009. Đây là gói thầu xây lắp cầu cạn, dài 3,5km đi qua địa bàn Q.9 (TP.HCM) cùng với hệ thống thoát nước, an toàn giao thông, cây xanh và hệ thống chiếu sáng. Đường có chiều rộng 4 làn xe và 2 làn xe khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100km/h.

hoàn thành 3,5km cầu cạn gói 1A cao tốc Long Thành - Dầu Giây
Hoàn thành 3,5km cầu cạn gói 1A cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, dự án đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây là đoạn tuyến quan trọng của hệ thống đường cao tốc Bắc – Nam. Chủ trương của Bộ GTVT là hoàn thành toàn tuyến vào năm 2014, tuy nhiên đoạn từ Vành đai II đến Long Thành có thể đưa vào sử dụng trước vào cuối năm 2013. Vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ dự án thành phần I để kết nối đại lộ Đông Tây với đường cao tốc là rất cần thiết. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị UBND TP.HCM quan tâm chỉ đạo quận 2, quận 9 tiếp tục thực hiện công tác GPMB để sớm bàn giao cho chủ đầu tư.

Với gói thầu 1A, dù chiều dài không lớn nhưng cũng là điểm mở đầu quan trọng của dự án. Thứ trưởng đã biểu dương các nhà thầu đã nỗ lực để hoàn thành gói thầu đúng tiến độ như đã cam kết. Yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án.

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công trên toàn tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Tại gói thầu xây dựng cầu Long Thành, Thứ trưởng nhấn mạnh: đây là một trong hai điểm quan trọng của dự án, yêu cầu các nhà thầu Cienco 6, Cienco 8 tập trung lực lượng, phấn đấu hoàn thành dự án trong năm 2013 để đưa vào khai thác trước đoạn từ Vành đai II đến Long Thành.

Với các gói thầu 5, 6 từ Long Thành đến Dầu Giây, Thứ trưởng cũng yêu cầu các nhà thầu tập trung thêm nhân lực, máy móc thiết bị hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thi công để có thể hoàn thành toàn tuyến trong năm 2014. Yêu cầu chủ đầu tư, tư vấn bám sát công trình, quản lý tốt tiến độ, chất lượng và công tác đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công.

Phan Tư

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa