In lậu sách và bài học đắt giá cho Nhà xuất bản VHTT | Báo Giao thông
Bia Sài Gòn

In lậu sách và bài học đắt giá cho Nhà xuất bản VHTT

21/09/2004 - 11:48 (GMT+7)

Cách đây không lâu, giáo trình tiếng Anh của Nhà xuất bản trường đại học Oxford (Oxford University Press - OUP) xuất bản tại Việt Nam đã bị một nhà xuất bản trong nước xâm phạm bản quyền...

Cách đây không lâu, giáo trình tiếng Anh của Nhà xuất bản trường đại học Oxford (Oxford University Press - OUP) xuất bản tại Việt Nam đã bị một nhà xuất bản trong nước xâm phạm bản quyền. Giờ đây, một lần nữa, OUP lại là nạn nhân của tình trạng ăn cắp nghiêm trọng này. Sản phẩm bị "chôm" của OUP là bộ giáo trình tiếng Anh Let's go, thủ phạm là Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin (NXB VHTT).

Sau khi phát hiện sách của mình bị in lậu tại thị trường phía Bắc vào đầu tháng 8/2004, OUP đã gửi hai lá thư đến NXB VHTT và Xí nghiệp in của NXB Lao động (NXB LĐ) đề nghị hai đơn vị này ngưng ngay việc xuất bản bộ sách nói trên. Tuy nhiên, cho tới lúc hai lá thư kia được gửi đi, số sách lậu bao gồm từ cuốn trình độ Starter đến cuốn thứ 4 của bộ giáo trình Let's go, với hình thức và nội dung chỉ khác bộ gốc vài chỗ, đã tung hết ra ngoài thị trường. Theo hợp đồng in ấn mang số 18/HĐKT ngày 8/1/2004 giữa NXB VHTT và NXB LĐ thì số lượng in là 5.600 bản (700 bản/cuốn x 8 cuốn). Song theo ông Phạm Minh Thuận, GĐ Công ty Phát hành sách TP.HCM (FAHASA), đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sách của OUP, thì con số thực tế còn lớn hơn nhiều: "Các cuốn sách này đều được in màu, bởi thế số lượng in phải nhiều. Theo tôi, ít nhất mỗi cuốn họ phải in từ 3.000 - 5.000 bản".

Trả lời về vấn đề này, đại diện NXB VHTT cho biết: "Do mới bước vào nền kinh tế thị trường, chúng tôi chưa có kinh nghiệm về bản quyền thương hiệu và sở hữu trí tuệ nên đã để xảy ra sự việc đáng tiếc". Được biết, NXB VHTT đã giao cho OUP bản kẽm của bộ sách này và nó đã được niêm phong sau đó. NXB LĐ thừa nhận mình chỉ là người in sách, còn phía có giấy phép xuất bản (tức NXB VHTT) phải chịu trách nhiệm. OUP đã cho người đi mua sách của chính mình và ngỡ ngàng phát hiện ra, NXB VHTT chỉ hứa suông.

Bởi không chỉ còn bày bán ở các nhà sách tại Hà Nội mà nếu cần Let's go số lượng nhiều, các nhà sách này cũng sẵn sàng đáp ứng! Ông Võ Đại Phúc, Trưởng đại diện OUP tại Việt Nam cho biết thêm: ngày 27/8 vừa qua, OUP đã gửi lá thư thứ ba của mình tới NXB VHTT đề nghị một lần nữa việc thu hồi những bản in lậu. OUP cho biết đây là cơ hội cuối cùng dành cho phía NXB VHTT, nếu họ không thực hiện đúng, OUP sẽ khởi kiện. Phía OUP cho biết, cho tới nay, riêng chi phí cho luật sư đã tốn khoảng 5.000 USD và thời gian tới, con số này chắc chắn sẽ còn đội lên nữa. Số tiền bồi thường còn tùy thuộc vào sự hợp tác của NXB VHTT và mức độ thiệt hại, nhưng theo OUP và FAHASA, có thể họ sẽ đòi mức bồi thường thiệt hại không dưới 100.000 USD!

Trên thực tế, từ lâu, việc in lậu sách ở nước ta đã trở thành một vấn đề gây xôn xao dư luận. Cách đây không lâu, vào khoảng đầu tháng 6, một cơ sở in lậu sách tại TP. HCM đã bị phạt 50 triệu đồng tiền do in nhân bản trái phép 2 cuốn "Công đoàn Việt Nam 3/4 thế kỷ xây dựng và phát triển" của NXB Chính trị quốc gia và cuốn "Kỹ thuật trồng và ghép mai" của NXB Trẻ ở cơ sở Quang Vinh (1.022 Tạ Quang Bửu, quận 8 TP.HCM). Sở VHTT đã lập biên bản và tạm giữ 2.100 cuốn sách in lậu và phạt tiền 50 triệu đồng. Trước đó, ngày 29/11/2002, cũng tại địa điểm trên (nhưng mang tên cơ sở in Triệu Võ) đã bị phạt gần 53 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận kinh doanh với lý do tương tự. Có vẻ như do khoản tiền phạt chẳng thấm gì so với số tiền bỏ túi nên việc in lậu sách vẫn cứ ngang nhiên tái diễn.

Sau sự vụ lần này, liệu số tiền phạt 100.000 USD đã đủ để trở thành bài học đắt giá cho không chỉ riêng NXB VHTT?

Ngọc Lan (tổng hợp)

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC