Israel sẽ “nhượng bộ” chính quyền Assad để đẩy Iran khỏi Syria? | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Israel sẽ nhượng bộ chính quyền Assad để đẩy Iran khỏi Syria?

Israel sẽ nhượng bộ chính quyền Assad để đẩy Iran khỏi Syria?

22/07/2018 - 07:05 (GMT+7)

Sự hiện diện của Iran tại Syria từ lâu đã là “cái gai” trong mắt chính quyền Israel.

1066473443

Binh sĩ Israel nhìn sang phía Syria tại Cao nguyên Golan (Nguồn Sputnik)

Theo tờ Washington Post, Tel Aviv có thể sẽ chính thức công nhận quyền kiểm soát của Damascus tại miền Nam Syria. Đổi lại, Nga sẽ đàm phán với Iran để buộc quân đội của nước này cùng các lực lượng do họ hậu thuẫn rút khỏi khu vực Cao nguyên Golan.

Thoả thuận này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trao đổi cũng như được đưa vào chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Nga diễn ra ở Helsinki vừa qua.

Nguồn tin của tờ báo này cho biết, ông Netanyahu đã đưa ra đề nghị này sau những thắng lợi vang dội của quân đội Syria ở miền Nam Daara. Thủ tướng Israel cũng nhận ra rằng, Mỹ sẽ không tiếp tục can thiệp quân sự tại khu vực này để hỗ trợ họ.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump có ủng hộ thoả thuận này không, bởi nội dung chi tiết về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin vẫn chưa được tiết lộ.

Mối quan hệ giữa Israel và Iran vô cùng căng thẳng trong nhiều năm nay. Tel Aviv đã nhiều lần cáo buộc Tehran triển khai quân đội tại Cao nguyên Golan cũng như phóng tên lửa sang lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, Israel cũng không ít lần tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự Iran tại Syria.

Thu Trang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông