Kết luận điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn: Không có bất thường

21/07/2018 18:49

Ông Sái Công Hồng,Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT, cho biết trong cuộc họp báo công bố kết luận ở Lạng Sơn.

Keyword đầu tiên có dấu

Họp báo công bố điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn

Cuộc họp báo kết thúc lúc 19 giờ 15 phút. Thực tế đây là cuộc họp công bố kết quả của tổ công tác chứ phóng viên không được phép đặt câu hỏi và những người có trách nhiệm cũng không trả lời.

Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT, đại diện tổ công tác đã báo cáo công tác kiểm tra rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.

Tổ công tác đã triệu tập các thành viên thường trực ban chỉ đạo thi và toàn bộ cán bộ liên quan đến ban chấm thi của tỉnh Lạng Sơn, trong đó có đủ tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra sở, PA83 Lạng Sơn và đoàn viên cắm chốt của Bộ. Đoàn công tác tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi bao gồm cả thi trắc nghiệm và tự luận, trong đó rà soát kỹ công tác chấm thi, coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An.

225 quân nhân, công an nghĩa vụ là thí sinh tự do

Theo đó, về công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi: Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn đã ban hành các công tác chỉ đạo thi, chấm thi... theo quy chế của Bộ. Hoạt động coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An có đủ hồ sơ lưu trữ thể hiện việc tổ chức coi thi theo quy chế. Tại điểm thi này có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh thuộc 2 đối tượng là thí sinh thuộc trường này và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ. Trong đó, thí sinh tự do là 225 em: 112 thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động được bố trí từ phòng thi số 16 đến 25.

Ít phát hiện bài thi tẩy xóa

Vềquy trình chấm thi, ông Hồng cho biết đã rà soát chữ ký của cán bộ coi thi, so sánh đối chiếu chữ ký của cán bộ coi thi trên túi đựng bài và những cán bộ coi thi này ký trên phiếu trả lời của các thí sinh khác ở phòng thi này.

Rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài thi, môn thi và trên phiếu thu bài của các bài thi, môn thi. Rà soát các phương án được thí sinh lựa chọn tô trên phiếu trả lời bản gốc, rà soát đối sánh trên file ảnh được lưu trên máy tính với phiếu trả lời gốc; chấm tay với 35 bài thi đó xem kết quả có chính xác không. Kết quả cho thấy, Hội đồng thi thực hiện đầy đủ quy trình chấm thi theo quy chế hướng dẫn của Bộ, trong đó có đủ các thành phần: ban chấm thi, ban thư ký, thanh tra của Sở.

Đoàn chấm thi thực hiện kiểm tra liên tục trong thời gian chấm thi. Các phiếu trả lời gốc, phiếu trả lời của thí sinh trên máy tính đúng quy định, thời điểm hiện tại ko có dấu hiệu bất thường. Các chữ ký của giám thị, thí sinh đều trùng khớp. Đối với bài thi trắc nghiệm, khi rà soát các phương án được thí sinh chọn trên phiếu tô trên bản gốc thấy ít các câu trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án trả lời.

Đối với bài thi tự luận môn Ngữ văn, đoàn kiểm tra cơ học 8.877 bài của hội đồng thi về điểm thi thật của thí sinh với kết quả thi của thí sinh đạt được.

Kết quả, toàn bộ các bài thi đã rà soát trùng khớp với bài thi công bố.

Keyword đầu tiên có dấu

Rất đông PV các báo, đài đến dự cuộc họp báo

Chi tiết điểm số từng bài thi

Đối với thí sinh là học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, tổ hợp theo 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng anh có 337 thí sinh dự thi, trong đó 17 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 trở lên, 101 thí sinh đạt từ 20 đến 24.

Với tổ hợp xét tuyển Toán, Ngữ Văn, Sử của 225 thí sinh là công an, quân nhân tại ngũ có 20 thí sinh đạt 24- 25, 51 thí sinh đạt 20 đến dưới 24, 169 thí sinh đạt dưới 20 điểm. Riêng môn Toán, bài thi trắc nghiệm, số thí sinh có điểm thi trên 5 điểm là 95/225 thí sinh.

Trong số 225 em không có thí sinh nào được 8 điểm trở lên.

- Kết quả chấm thẩm định: Đoàn đã chấm thẩm định hơn 1.000 bài thi trắc nghiệm trong đó có 572 bài thi môn Toán (549 bài thuộc thí sinh trường Chu Văn An); 222 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, trong đó 199 bài thuộc điểm thi 01 và 23 bài có điểm số cao của các điểm thi khác; 350 bài thi Ngoại ngữ; 51 bài thi tự luận môn Ngữ văn trong đó 16 bài của thí sinh THPT, còn lại của thí sinh tự do được điểm cao.

Với bài trắc nghiệm, 100% bài thi chấm thẩm định có điểm ko thay đổi so với điểm thi mà kết Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng sơn đã công bố ngày 11/7. Với các bài tự luận, trong 51 bài chấm thẩm định ko có bài nào tăng điểm, có 43/51 bài thi giữ nguyên điểm và có 8 bài thi giảm điểm.

Cụ thể: có 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm (bài này thực chất giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của công bố là giảm 1,75 điểm vì các đồng chí khi chấm cộng điểm cơ học là cộng nhầm tăng của bài này lên 0,5 điểm).

Chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm

Kết luận cuộc kiểm tra, ông Công khẳng định: “Chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi của hội đồng Lạng Sơn, đề nghị hội đồng thi Sở Lạng Sơn tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo quy chế thi THPT quốc gia đã ban hành. Làm rõ và kiểm điểm rút kinh nghiệm trách nhiệm các cá nhân liên quan với tổ chấm thi môn văn. Công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn ngữ văn và toàn bộ bài thi trắc nghiệm đã chấm theo quyết định của bộ giáo dục theo đúng quy chế. Quy chế điểm cuối cùng của thí sinh là điểm do hội đồng chấm thẩm định ban hành để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm của mình. Làm việc vì trách nhiệm và quyền lợi của các em thí sinh.

Phát biểu cuối cùng sau buổi thông báo, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn gửi lời cảm ơn đoàn công tác của bộ, PV báo đài đến đưa tin và không bình luận, trả lời phỏng vấn của PV

Trước đó, sau 3 ngày miệt mài làm việc, tổ công tác ban chỉ đạo thi THPT quốc giáo năm 2018 đã có kết quả. Rất đông phóng viên có mặt tại đây để đưa tin.

Các phóng viên đã phải trải qua kiểm tra giấy tờ rất khắt khe mới được vào dự cuộc họp báo này.

Trước đó, dự kiến 16 giờ chiều nay 21/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và tỉnhLạng Sơnsẽ bắt đầu họp báo công bố kết quả kiểm tra, rà soát về điểm thi được dư luận cho là cao bất thường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Tuy nhiên, mãi tới gần 18h40, cuộc họp mới được diễn ra.

Dư luận nghi ngờ điểm thi cao bất thường của 35 thí sinh tự do thi khối C03 (toán, văn, sử) khi điểm thi của 35 thí sinh này được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đây là những thí sinh tự do nên Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn đã bố trí thi riêng tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (TP Lạng Sơn).

Đáng chú ý hơn khi 35 thí sinh này đều là chiến sĩ cảnh sát cơ động thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc (E27-Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) đóng quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Trước đó, Đoàn công tác của bộ GD&ĐT cùng đại diện bộ Công an đã có cuộc làm việc kéo dài liên tục 15 tiếng đồng hồ để xác minh, rà soát điểm cao bất thường của 35 thí sinh tại tỉnh này. Đoàn rời trụ sở của Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn khi đồng hồ điểm 1h15 ngày 20/7.

Sáng 20/7, PV Báo Giao thông đã có mặt tạiBộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20 (tại Lạng Sơn) - nơi 35 thí sinh tự do là CSCĐ tham gia kì thiTHPT Quốc gia 2018với kết quả được cho là bất thường gây xôn xao dư luận.Theo một chỉ huy, việc học tập và ôn luyện thi THPT của các thí sinh được đơn vị chú trọng và quan tâm sát xao. Các giáo viên được mời dạy đều là những người có trình độ chuyên môn cao, là giáo viên giỏi của trường chuyên, thậm chí là những giáo sư, tiến sĩ ở Hà Nội.

Hữu Tuấn