Khai mạc International Techmart Vietnam 2012 | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Xe Giao thông
Trang chủ Công nghệ Khai mạc International Techmart Vietnam 2012

Khai mạc International Techmart Vietnam 2012

21/09/2012 - 09:24 (GMT+7)

Ngày 20/9, Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2012 đã chính thức khai mạc với 479 đơn vị tham gia và 520 gian hàng bày bán các sản phẩm trong lĩnh vực KH&CN.

Ngày 20/9, Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2012 (International Techmart Vietnam 2012) đã chính thức khai mạc với 479 đơn vị tham gia và 520 gian hàng bày bán các sản phẩm trong lĩnh vực KH&CN.

Các đại biểu cắt băng khai trương Chợ công nghệ và thiết bị
Các đại biểu cắt băng khai trương Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2012

International Techmart Vietnam 2012 được các nước Asian+3 coi là một trong những hoạt động quan trọng của khối, là điểm nhấn năm KH&CN 2012. TM được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy và phát triển KHCN một cách bền vững có sự tham gia của 479 tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc International Techmart Vietnam 2012, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết: Chợ công nghệ và thiết bị đã 5 lần được tổ chức với quy mô quốc gia, 2 lần được tổ chức với quy mô ASEAN+3, nhưng năm nay là lần đầu tiên  được tổ chức với quy mô quốc tế.  Mục tiêu của Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2012 là đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển KH&CN của Việt Nam nói riêng và khối ASEAN+3 nói chung; tạo lập thị trường KHCN rộng khắp; gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ; nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng hàng hóa dịch vụ.

520 gian hàng trưng bày các sản phẩm công nghệ và thiết bị
520 gian hàng trưng bày các sản phẩm công nghệ và thiết bị tại Hội chợ.

Đặc biệt, Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2012 còn góp phần thúc đẩy hội nhập chuyển giao KHCN giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững trong lĩnh vực KH&CN luôn là chủ trương chung của các kì Techmart. International Techmart Vietnam 2012 được mở rộng với quy mô và đã bước đầu thực hiện xã hội hóa thông qua việc nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm trong công tác tổ chức. International Techmart Vietnam 2012 là dịp tôn vinh năng lực và sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ trên toàn quốc, đặc biệt là của các nhà khoa học có tinh thần doanh nghiệp, các doanh nhân yêu chuộng khoa học và công nghệ, các tổ chức, cá nhân đam mê sáng tạo công nghệ.

Các mặt hàng của Techmart ngày càng đa dạng, phong phú và gần gũi với cuộc sống. Các công nghệ và thiết bị chủ yếu tập trung vào các ngành có hàm lượng công nghệ cao như cơ khí-chế tạo máy, điện-điện tử-tự động hóa, hóa chất-vật liệu-dược phẩm-y tế-xử lý môi trường…  

Nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ có giá trị lớn đã được ký ngay sau lễ khai mạc
Dưới sự chứng kiến của các đại biểu, nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ
có giá trị lớn đã được ký ngay sau lễ khai mạc.

Tại thời điểm khai mạc, đã có 479 đơn vị với 520 gian hàng đăng ký tham dự, chào bán trên 3.000 công nghệ và thiết bị. Có 30 đơn vị nước ngoài từ Malaysia, Thái Lan, Inđônêsia, Singapore, Lào Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Nga tham dự International Techmart Vietnam 2012. Các nước giới thiệu nhiều công nghệ có giá trị, phù hợp mà Việt Nam hướng tới như Công nghệ thông tin- truyền thông, vật liệu mới, năng lượng tái tạo, điện- điện tử- tự động hóa, hóa chất- dược phẩm- y tế- xử lý môi trường…
Các đơn vị trong nước cũng tham gia với số lượng tương đối lớn. Ngoài các viện nghiên cứu, trường đại học, các Sở KH&CN địa phương và các doanh nghiệp, International Techmart Vietnam 2012 còn có sự tham dự đông đảo của các nhà sáng tạo quần chúng với hàng trăm công nghệ thiết bị gần gũi, thiết thực với người dân, đặc biệt là nông dân.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và biểu dương các đơn vị đã tham gia tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam năm 2012. “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm truyền bá tri thức và chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế, đồng thời tăng cường gắn kết nghiên cứu khoa học, phát triển với sản xuất, kinh doanh.”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết: International Techmart Vietnam 2012 được tổ chức vào thời điểm Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị thông qua Nghị quyết về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, trong đó coi phát triển thị trường khoa học và công nghệ là một giải pháp rất quan trọng…

Ngay sau lễ khai mạc, đại diện các doanh nghiệp đã tiến hành ký kết nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ có giá trị lớn. Theo thống kê của ban tổ chức, trong vòng chưa đầy 10 năm diễn ra Techmart, tổng giá trị mua bán công nghệ và thiết bị đã đạt trên 20 nghìn tỷ đồng.

Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2012 diễn ra đến hết ngày 23/9.

Văn Thanh

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC