Khánh thành ga hành khách Cảng HK Buôn Ma Thuột | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Báo Giao Thông
Trang chủ Kinh tế Khánh thành ga hành khách Cảng HK Buôn Ma Thuột

Khánh thành ga hành khách Cảng HK Buôn Ma Thuột

24/12/2011 - 13:17 (GMT+7)

Nhà ga mới Cảng hàng không Buôn Ma Thuột khánh thành sẵn sàng đón 1 triệu khách/năm

Sáng ngày 24/12/2011 tại xã Hòa Thắng - TP Buôn Ma Thuột - Đaklak. Bộ GTVT, tỉnh Đaklak và TCT Cảng HKMN (SAC) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà ga hành khách mới CHK Buôn Ma Thuột.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Trần Đại Quang - UVBTC, Bộ trưởng Bộ Công An, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên; Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu; Vụ trưởng Vụ TCCB Phạm Tăng Lộc; Bí thư tỉnh ủy Đaklak ông Niê Thuật, Ban chỉ đạo Tây Nguyên; lãnh đạo và CBCNV SAC cùng đại diện UBND các tỉnh Nam trung Bộ và Tây nguyên, các đồng chí lão thành Cách mạng...

toàn cảnh nhà ga mới
toàn cảnh nhà ga mới

Ông Nguyễn Nguyên Hùng – Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam cho biết: “Trước đây, nhà ga hành khách Cảng hàng không Buôn Ma Thuột chỉ có thể tiếp nhận 100 – 120 hành khách/giờ cao điểm. Do thành phố Buôn Ma Thuột có vị trí địa lý đặc thù, mang tính chiến lược về nhiều mặt, là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của khu vực Tây Nguyên.

Vì thế, việc đầu tư một Cảng hàng không mới thay thế Cảng hàng không hiện hữu là cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, khai thác hơn nữa tiềm lực và góp phần vào việc bảo vệ an ninh quốc phòng của cả khu vực Tây Nguyên, các tỉnh duyên hải miền Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ. Đồng thời, đây cũng là một trong các dự án nằm trong chiến lược nâng cấp, hiện đại hóa các Cảng hàng không địa phương trực thuộc SAC.”

Ga đến - CHK Buôn Ma Thuột
Ga đến - CHK Buôn Ma Thuột

Nhà ga mới CHK Buôn Ma Thuột được SAC khởi công xây dựng ngày 22/1/2010 theo Quyết định số 987/QĐ-BGTVT ngày 28/4/2006 của Bộ Giao thông Vận tải về việc: “Phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăklăk – giai đoạn 2015, định hướng đến 2025”.

Dự án có tổng mức đầu tư 221 tỷ đồng, quy mô gồm một tầng trệt và một tầng lửng với tổng diện tích sàn 7.200 m2, công suất 1 triệu hành khách/năm, đáp ứng 4 chuyến bay giờ cao điểm (2 chuyến đi và 2 chuyến đến) với loại máy bay A321 và tương đương, có thể đáp ứng 400 hành khách/giờ cao điểm (2 chiều), ngoài ra còn có đầy đủ công trình phụ trợ như khu thương mại dịch vụ, trạm cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, xử lý nước thải, đường ra vào nhà ga (4 làn xe), sân đậu ô tô… và đầy đủ những tiện ích dành cho hành khách như thông tin chuyến bay, điện thoại, đại lý du lịch, taxi, xe bus, khách sạn, nhà hàng v.v…

Cổng chính nhà ga
Cổng chính nhà ga

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột có không gian kiến trúc lớn, hiện đại nhưng vẫn hài hòa với tổng thể kiến trúc di sản văn hoá lâu đời của các dân tộc Tây Nguyên, thể hiện những giá trị mới của một thành phố năng động đang từng ngày phát triển, đồng thời làm tôn thêm bản sắc văn hóa dân tộc, gợi lại di sản của kiến trúc bản địa qua thiết kế cảnh quan lẫn vật liệu, là niềm tự hào của trung tâm cao nguyên Đăklăk.

Thượng tướng Bộ trưởng BCA Trần Đại Quang tham quan nhà ga mới
Thượng tướng Bộ trưởng BCA Trần Đại Quang tham quan nhà ga mới

 Năm 2010, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột đã phục vụ an toàn 3920 lần chuyến cất hạ cánh (tăng 42,33% so với năm 2009) – phục vụ 262.490 lượt hành khách – (tăng 28,65% so với năm 2009), giúp thị trường hàng không tại đây tăng trưởng ấn tượng ở mức trên 40%/năm. Năm 2011, phục vụ trên 420.000 lượt hành khách. Hiện nay, mỗi ngày có 4 chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột, 2 chuyến đi Hà Nội, 1 chuyến từ Buôn Ma Thuột đi Đà Nẵng và ngược lại; đi Vinh vào các ngày thứ 3, thứ 5 và thứ 7. Riêng cuối tuần vào các ngày thứ 6 và thứ 7 có 5 chuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột và ngược lại.”

Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu trao bằng khen cho tập thể, cá nhân SAC
Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu trao bằng khen cho tập thể, cá nhân SAC

Ông Đinh Văn Khiết - Phó chủ tịch UBND tỉnh Daklak cho biết, tỉnh đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng để xây dựng con đường đôi hiện đại, rộng rãi nối QL27 vào Cảng HK Ban Mê Thuột, ngoài ra còn dành khoảng 2 tỷ đồng để trồng cây xanh, hoa tươi để tôn thêm vẻ hài hòa cho sân bay hiện đại và tiếp tục đầu tư thêm để hoàn thiện...

máy bay ATR 72 đưa khách đến CHK Buôn Ma Thuột
máy bay ATR 72 đưa khách đến CHK Buôn Ma Thuột

Phát biểu và tuyên bố khánh thành, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu thay mặt Bộ GTVT biểu dương TCT Cảng HKMN, đã hoàn thành công trình về đích sơm hơn dự kiến, đảm bảo thẩm mỹ, chất lượng. Bộ GTVT cũng cảm ơn tỉnh Daklak đã tạo điều kiện giải phóng mặt bằng, đặc biệt là nhân dân xã Hòa Thắng đã nhanh chóng di dời để xây dựng công trình, góp phần nâng cao hiệu quả dự án.

Minh Nghĩa

 

 

 

 

 

 

 

 

Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC