Không thể có thiết bị giúp tiết kiệm điện | Báo Giao thông
Bia Sài Gòn

Không thể có thiết bị giúp tiết kiệm điện

26/03/2006 - 02:47 (GMT+7)

Về nguyên lý, không thể có thiết bị làm giảm mức tiêu thụ điện năng, vì điều này phá vỡ định luật bảo toàn năng lượng. Những cố gắng chỉ là để làm giảm được năng lượng tiêu hao vô ích mà thôi, chứ không hề sinh ra thêm điện năng.

Về nguyên lý, không thể có thiết bị làm giảm mức tiêu thụ điện năng, vì điều này phá vỡ định luật bảo toàn năng lượng.

Những cố gắng chỉ là để làm giảm được năng lượng tiêu hao vô ích mà thôi, chứ không hề sinh ra thêm điện năng.

Các chuyên gia, trước những tranh luận về vấn đề tiết kiệm điện hiện nay, đã lên tiếng khẳng định.

Muốn đun sôi một ấm nước phải mất khoảng 0,2 số điện. Nếu bây giờ chỉ dùng 0,15 số thì nước không thể sôi được. Nói cách khác, không có gì bù đắp được 0,05 số điện kia.

Các thiết bị điện có nhiệm vụ biến điện năng thành các dạng năng lượng khác nhau (nhiệt, quang, cơ...). Nếu năng lượng vào không đủ, thì đầu ra cũng không đủ, đó là chưa kể tổn thất trong quá trình sử dụng.

Mỗi thiết bị điện đòi hỏi một hiệu điện thế và dòng điện định mức, tức là đòi hỏi công suất định mức. Nếu giảm công suất thì thiết bị có thể không hoạt động được, hoặc hoạt động không đúng và có thể nóng lên (ví dụ, hiệu điện thế yếu đến mức quạt không quay nổi mà chỉ rung thôi, thì sau một thời gian, quạt sẽ cháy).

Như vậy, không thể có thiết bị nào giúp chúng ta cung cấp điện năng ít hơn so với điện năng định mức mà lại làm thiết bị hoạt động bình thường được.

Tiết kiệm điện tức là ta chỉ có thể phát triển các linh kiện hoặc các cách vận hành để sử dụng hiệu quả hơn lượng điện năng mà ta phải trả tiền mà thôi.

Giả sử tôi muốn thực hiện một công việc nào đó, bình thường tốn 100 kWh, nhưng nay cũng công việc đó chỉ tốn 80 kWh. Hoặc giả nếu tôi tốn 100 kWh, thì công việc đó của tôi phải đạt hiệu suất cao hơn.

Vậy làm thế nào để tiết kiệm điện?

Trước hết phải bắt đầu từ quá trình truyền tải trên đường dây (từ công tơ điện tới các máy móc, dụng cụ trong gia đình), làm sao cho năng lượng hao phí là nhỏ nhất, tức là đường dây phải ngắn nhất, dây phải có điện trở nhỏ nhất (như tiết diện dây lớn hơn, độ dẫn diện tốt hơn...).

Tuy nhiên, dây to cũng đồng nghĩa với việc tốn kém, lại khó đấu nối, do vậy người sử dụng phải cân đối giữa các nhu cầu này.

Cùng đó, phải sử dụng các thiết bị có hiệu suất biến đổi điện năng thành năng lượng hữu ích (cơ năng, quang năng, nhiệt năng) đạt giá trị càng cao càng tốt.

Và, tính toán sao cho thời gian hữu ích kể từ khi dòng điện bắt đầu chạy qua máy là lớn nhất. Chẳng hạn khi là quần áo, nếu một ngày là 3 cái áo, vào 3 buổi sáng, trưa, chiều thì rõ ràng tốn hơn nhiều việc là cùng lúc cả 3 cái.

Hoặc khi chạy máy may, có lúc chạy không tải thì phải làm sao cho trong thời gian không tải, dòng điện đi qua là ít nhất. Đối với động cơ, nói chung các động cơ khi mới khởi động sẽ tốn rất nhiều năng lượng để thắng lực ma sát nghỉ.

Khi chạy rồi, lực ma sát sẽ giảm đi, do đó, tiết kiệm điện là làm thế nào để khi khởi động, phải tạo được dòng điện lớn đi qua. Nhưng khi máy đã chạy, dòng điện sẽ nhỏ đi.

Một ví dụ tiết kiệm điện là tất cả các máy ổn áp đều tiêu thụ điện năng. ở nhiều nơi, mỗi gia đình lại có ổn áp riêng, hoặc ổn áp cho mỗi máy tính (vì hiệu điện thế của mạng điện lưới thay đổi liên tục).

Trong trường hợp này, nếu ngành Điện duy trì hiệu điện thế của mạng điện lưới ổn định hơn, thì người dân sẽ không cần đến ổn áp, từ đó cũng tiết kiệm điện.

Với những máy được quảng cáo là “tiết kiệm điện” của Trung Quốc, Hong Kong..., qua nghiên cứu cho thấy cấu tạo của chúng hầu hết chỉ có 2 diot phát quang (1 xanh, 1 đỏ) và hai điện trở.

Nếu cắm loại máy này vào sau công tơ, thì coi như chúng ta đã cắm thêm 2 đèn tín hiệu, tức là chỉ tốn thêm điện năng mà thôi.

Nếu bạn đến cửa hàng, và người bán chỉ cho bạn thấy khi gắn thiết bị vào, công tơ điện đã quay chậm như thế nào, thì thực chất anh ta chỉ tắt bớt một số thiết bị điện đang dùng ở trong nhà mà thôi, nhằm đánh lừa người mua hàng.

Nhật Văn (Theo VNN)

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC