Kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng “đất lửa” Quảng Trị | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng "đất lửa" Quảng Trị

Kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng "đất lửa" Quảng Trị

14/09/2018 - 22:07 (GMT+7)

Ngày 14/9, tại Quảng Trị, lễ kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam được long trọng tổ chức...

Ky- niem- 45- nam- Chu- tich- Fidel- Castro- tham-

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Phó chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Salvado Valdés Mesa, cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh nhân Kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị

Lễ kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị (tháng 9/1973 - 9/2018) và trưng bày tập ảnh những khoảnh khắc của Chủ tịch Fidel trên vùng đất lửa năm 1973, do tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Ngoại giao, Liên Hiệp hội các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam- Cuba, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện sự biết ơn đối với lãnh tụ Cuba Fidel Castro, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

Dự lễ có đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Cuba do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Salvado Valdés Mesa dẫn đầu. Về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Trương Thị Mai; Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Đồng Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Cuba Phạm Hồng Hà; lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị cùng nhân dân địa phương.

Ky- niem- 45- nam- Chu- tich- Fidel- Castro- tham-

Lễ kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Quảng Trị chiều tối 14/9

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng- Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, từ nhiều thập kỷ qua, trong trái tim của người dân Việt Nam và Quảng Trị, Cuba và vị lãnh tụ Fidel đã trở thành biểu tượng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc.

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Fidel đã có gần 100 bài diễn văn đề cập đến Việt Nam, có 3 chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, trong đó có chuyến thăm cách đây vừa tròn 45 năm, trên đất lửa Quảng Trị đã trở thành một sự kiện lịch sử có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần hết sức to lớn tiếp thêm sức mạnh, ý chí cho quân và dân Quảng Trị cùng với cả nước trong cuộc đấu trang giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Ky- niem- 45- nam- Chu- tich- Fidel- Castro- tham-

Ông Nguyễn Văn Hùng- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại lễ kỷ niệm

“Đi qua vùng đất lửa Quảng Trị, Chủ tịch Fidel luôn chăm chú, trầm tư, đồng cảm và chia sẻ với những hy sinh mất mát to lớn của nhân dân Việt Nam và nhân dân Quảng Trị phải gánh chịu. Chủ tịch xúc động đến bật khóc trước hình ảnh một nữ thanh niên bị thương do đụng phải bom mìn khi đang san lấp hố bom và đã yêu cầu dừng xe để tìm cách đưa nữ thanh niên đi cấp cứu kịp thời. Đồng thời đưa ra quyết định sẽ giúp Việt Nam xây dựng một bện viện tại Đồng Hới (Quảng Bình) để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong khu vực và giúp đỡ một số công trình kinh tế, hạ tầng kỹ thuật quan trọng khác”, ông Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Cách đây 45 năm, đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba do đồng chí Fidel Castro dẫn đầu đã đến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Fidel tới Việt Nam, diễn ra chỉ 8 tháng sau khi Hiệp định Paris được ký kết, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đang đi vào giai đoạn quyết định.

Ky- niem- 45- nam- Chu- tich- Fidel- Castro- tham-

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 9/1973- 9/2018)

Đây là chuyến thăm đầu tiên và cũng là duy nhất của vị Nguyên thủ nước ngoài tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Chuyến thăm đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết chiến đấu, sự ủng hộ rất quý báu của nhân dân Cuba. Đặc biệt là sự hiện diện của lãnh tụ Fidel trên đất lửa Quảng Trị, Quảng Bình là nguồn cổ vũ, động viên hết sức to lớn đối với đồng bào, chiến sĩ miền Nam cũng như nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến cống Mỹ cứu nước với muôn vàn hy sinh, gian khổ.

"Kỷ niệm chuyến thăm lịch sử là dịp để chúng ta tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro, tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí đối với mối quan hệ Việt Nam - Cuba. Đồng chí là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết trong sáng và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba. Trong hơn 4 thập niên của nửa cuối thế kỷ XX, vị lãnh tụ tối cao của cách mạng Cuba Fidel luôn dõi theo từng bước cuộc chiến đấu kiên cường, cũng như công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam; đi tiên phong kêu gọi sự ủng hộ quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam"- ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Ky- niem- 45- nam- Chu- tich- Fidel- Castro- tham-

Phó chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Salvado Valdés Mesa phát biểu tại lễ kỷ niệm

Đây cũng là dịp chúng ta cùng tôn vinh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba. Trong thời kỳ khó khăn nhất của cuộc kháng chiến chống xâm lược cũng như công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã luôn sát cánh và dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng quý báu...

Xúc động trước tình cảm mà nhân dân Việt Nam dành cho lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba, ông Salvado Valdés Mesa khẳng định, các thế hệ của nhân dân Việt Nam - Cuba luôn ghi nhớ di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel mãi kề vai sát cánh, đoàn kết, chí tình.

Ngày 12/9/1973, máy bay chở Tổng Tư lệnh Fidel Castro cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm. Trong ngày 12 và 13/9/1973, nhà lãnh đạo Fidel Castro đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với tất cả các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam. Với mong muốn cháy bỏng được trực tiếp thăm hỏi, động viên đồng bào và chiến sĩ miền Nam anh hùng, đồng chí Fidel đã thiết tha đề nghị được đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Ngày 14/9, Tổng Tư lệnh Fidel đã cùng với Thủ tướng Phạm Văn Đồng đáp chuyến bay quân sự từ Hà Nội tới Đồng Hới (Quảng Bình). Từ Đồng Hới, đồng chí đến thăm Vĩnh Linh, nghe Tỉnh ủy và Quân khu Quảng Trị báo cáo tình hình chiến sự. Ngày 15/9/1973, đồng chí đến thăm đồi 241, Dốc Miếu, Cam Lộ- nơi ghi dấu những chiến công vang dội của các chiến sĩ Việt Nam. Đồng chí đã có cuộc hội đàm và ra thông cáo chung với lãnh đạo Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, dự mít tinh với đồng bào, chiến sĩ Quảng Trị…

Duy Lợi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông