Làng nghề hối hả, “chợ âm phủ” vẫn vắng người mua | Báo Giao thông
Trang chủ Đi ++ Làng nghề hối hả, “chợ âm phủ” vẫn vắng người mua

Làng nghề hối hả, “chợ âm phủ” vẫn vắng người mua

17/08/2018 - 19:00 (GMT+7)

Trái ngược với sự tấp nập tại các làng nghề, không khí ở các khu “chợ âm phủ” lại ảm đạm đến lạ thường.

1
Trái ngược với sự tấp nập tại các làng nghề, không khí ở các khu “chợ âm phủ” lại ảm đạm đến lạ thường.

“Làm cả năm, chờ một vụ…”

Ngồi trong cơ sở sản xuất cũng chính là nhà của mình, anh Bùi Ngọc Hùng, thôn Đạo Tú, xã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) đang hối hả sắp xếp những bộ đồ mã để chuẩn bị cho đơn đặt hàng sắp tới. Khuôn mặt mướt mồ hôi, anh Hùng cho biết, có những hôm, cả gia đình phải thâu đêm, suốt sáng để làm cho kịp tiến độ. Ngoài ra, anh còn thuê thêm hai người cháu nhân dịp nghỉ hè đến phụ giúp với tiền công 100 nghìn/ngày. “Chúng tôi chuẩn bị hàng cả năm để chờ đến dịp rằm tháng 7 mới bán được nhiều nhất. Vụ này mà không kiếm được thì những tháng còn lại cũng khó để trông chờ gì” – anh Hùng tâm sự.

Theo lời anh Hùng, những mặt hàng bán chạy nhất vẫn là quần áo và những phụ kiện đi kèm như mũ, nón, dép... Bởi từ xưa đến nay, người Việt vẫn có truyền thống cứ đến lễ Vu Lan báo hiếu và ngày xá tội vong nhân, dù nghèo hay giàu ít nhất mỗi gia đình phải mua được cho những người đã mất một bộ quần áo. Với loại mã quần áo cao cấp, một ngày cơ sở của anh có thể xuất ra khoảng 400 bộ. Trừ đi chi phí, lãi anh thu về từ 500 đến 1.000 đồng/sản phẩm. Với những bộ quần áo bình dân, chất liệu kém hơn, gia đình có thể bán cả ngàn bộ, lãi được khoảng 300 đồng/ sản phẩm.

IMG_7105
Người dân làng Đông Hồ đang khẩn trương làm đồ mã phục vụ cho "tháng cô hồn".

Hối hả là vậy, tuy nhiên theo các chủ cơ sở sản xuất, năm nay là năm bán chậm và số lượng người về mua cũng ít hơn so với mọi năm. Ông Mạnh, chủ cơ sở sản xuất Mạnh Thụ (thôn Đạo Tú) vừa tự chở một xe hàng từ 3 giờ sáng xuống Hà Nội chia sẻ: “Các nơi ở xa sẽ đến thu mua sớm hơn, trước rằm tháng 7 gần hai tháng. Còn những khu vực lân cận như Hà Nội, Bắc Giang … hàng sẽ đẩy chậm hơn, vào khoảng nửa cuối tháng 6 âm lịch mới bắt đầu bán chạy. Nếu năm nay có một sản phẩm ế, lượng sản xuất sẽ giảm đi và năm sau đương nhiên mặt hàng đó sẽ bán chạy hơn và cung sẽ không đủ cầu”.

“Chợ âm phủ” người bán ngóng người mua

Trái ngược với sự khẩn trương, tấp nập tại các làng nghề, không khí ở các khu “chợ âm phủ” có phần ảm đạm đến lạ thường. Theo quan sát của PV Báo Giao thông, tại các khu phố Hàng Mã, Lương Văn Can…thị trường mua sắm đồ lễ lại im ắng, người bán ngóng người mua. Bên cạnh đó, giá cả của những sản phẩm ở đây có sự chênh lệch khá cao so với xưởng sản xuất.

Một chủ cửa hàng tên S. trên phố Hàng Mã cho biết, giá của các sản phẩm ở đây sẽ tuỳ thuộc theo kích cỡ và chất liệu. Cụ thể, với mặt hàng ô tô cỡ lớn được bày bán tại cửa hàng này sẽ có giá lên tới 170 nghìn đồng. Như vậy, giá của sản phẩm này khi đến tay người tiêu dùng đã cao hơn gấp 3 lần so với sản phẩm cùng loại tại xưởng sản xuất.

IMG_7073
Giá của các đồ mã tại "chợ âm phủ" thường cao hơn gấp nhiều lần so với xưởng sản xuất.

Tương tự với chiếc xe máy SH 150 có giá lên tới 130.000 đến 150.000 đồng, gấp đến hơn 5 lần so với giá xuất xưởng. Còn riêng mặt hàng quần áo có giá dao động từ 40.000 – 100.000 đồng/bộ. “Rằm tháng 7 này giá đồ mã không có tăng so với ngày thường. Nếu mua nhiều sẽ còn được bớt giá. Chúng tôi bán như vậy để còn giữ khách” – chủ cửa hàng này cho hay.

Chị Vũ Thuỳ Ninh (Đông Anh, Hà Nội) – một vị khách hiếm hoi có mặt tại đây cho biết: “Năm nào gia đình tôi cũng chỉ sắm một chút tiền vàng, quần áo… cúng  rằm tháng 7 chứ không mua quá nhiều đồ hàng mã để đốt. Vừa gây lãng phí, ô nhiễm môi trường lại còn có nguy cơ hoả hoạn. Điều quan trọng ở đây đó là lòng thành tâm của mình khi tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên…”.

Biển Ngọc

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông