Lý do Mỹ quay lưng với Arab Saudi trong vụ nhà báo Khashoggi? | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Góc nhìn Lý do Mỹ quay lưng với Arab Saudi trong vụ nhà báo Khashoggi?

Lý do Mỹ quay lưng với Arab Saudi trong vụ nhà báo Khashoggi?

14/10/2018 - 08:18 (GMT+7)

Sau vài ngày do dự và thận trọng, Washington bất ngờ gây áp lực lên Riyadh trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump 1310

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong khi cuộc điều tra về sự biến mất của nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi vẫn tiếp tục, chính quyền Riyadh đã bị các quan chức nước ngoài và các phương tiện truyền thông chỉ trích trong vụ án.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, cựu Đại sứ Anh tại Syria Peter Ford, đã giải thích tại sao Washington cũng tham gia vào làn sóng chỉ trích Riyadh.

Theo ông Ford, có nhiều lý do đằng sau sự thay đổi của Washington đối với đồng minh Trung Đông lâu đời của mình.

“Tôi nghĩ rằng có sự mâu thuẫn trong mối quan hệ Mỹ-Arab Saudi trong những tháng gần đây, có thể liên quan đến nguồn tiền tài trợ cho việc đóng quân của lực lượng Mỹ tại miền Bắc Syria”, cựu đại sứ nói.

Ông Ford cũng cho rằng, lý do thứ hai là do người Saudi không sẵn sàng bổ sung thêm dầu để bù đắp sự thiếu hụt lượng dầu của Iran trên thị trường quốc tế bởi các lệnh cấm vận của Mỹ.

Nhà ngoại giao tiếp tục rằng, “lý do thứ ba và cũng là lý do chính cho sự căng thẳng giữa hai đồng minh là việc người Mỹ thấy không có đủ ủng hộ cho kế hoạch Trung Đông của Jared Kushner (con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump).

Người Arab Saudi không muốn đi xa như người Mỹ trong việc buộc người Palestine phải nhượng bộ”.

Cựu đại sứ Ford cho rằng, sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi đã khiến những người có liên quan bị nhiều áp lực, không chỉ Mỹ.

Jamal Khashoggi, nhà báo của tờ Washington Post, sống lưu vong tại Mỹ từ năm 2017, đã mất tích vào ngày 2/10 sau khi ông bước vào Lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để lấy các giấy tờ liên quan đến hôn thú.

Ankara cáo buộc rằng nhà báo Khashoggi đã bị sát hại bởi một đội điệp viên của Saudi và văn phòng công tố viên Istanbul đã mở một cuộc điều tra về sự biến mất của Khashoggi. 

Tờ Washington Post mới đây đưa tin rằng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã có bản ghi âm và quay video rõ ràng chứng minh rằng nhà báo đã bị sát hại trong lãnh sự quán. Vụ việc này hiện đang là tâm điểm chú ý của dư luận thế giới.

Arab Saudi đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng nhà báo đã rời tòa nhà lãnh sự và cho phép các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ vào điều tra nơi này.

Trong một cuộc họp báo ngày 10/10 tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng Washington "rất thất vọng" với vụ bê bối.

Nói chuyện trên Fox & Friends vào ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng các nhà điều tra Mỹ đã tham gia cùng các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng mối quan hệ của Washington với Arab Saudi vẫn tuyệt vời.

Thùy Dương (theo Sputnik)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông