Mục sư Brunson ra sân bay trở về Mỹ ngay sau khi được thả | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Mục sư Brunson ra sân bay trở về Mỹ ngay sau khi được thả

Mục sư Brunson ra sân bay trở về Mỹ ngay sau khi được thả

13/10/2018 - 08:16 (GMT+7)

Mục sư người Mỹ Andrew Brunson đã ra sân bay Cigli của tỉnh Izmir tối 12/10 ngay sau phiên tòa cùng ngày tại Aliaga.

Mục sư người Mỹ Andrew Brunson

Mục sư người Mỹ Andrew Brunson

Theo RT, Brunson đã lên một máy bay riêng trở về Mỹ trong tối 12/10 sau phán quyết trả tự do của một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Aliaga, tỉnh Izmir.

Dù tuyên mức án phạt 3 năm tù giam đối với vị mục sư này, song tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ mục sư trên sẽ không phải thụ án do thời hạn tạm giam 24 tháng đã được chấp hành từ khi ông này bị bắt và có tính tới thái độ hợp tác trong quá trình xét xử.

Với các nội dung trên của phán quyết, mục sư Brunson được tự do rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức.

Mục sư Andrew Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10/2016 tại một nhà thờ ở thành phố Aliaga.

Ankara cáo buộc mục sư này có quan hệ với một nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố và nhóm này có dính líu đến vụ đảo chính bất thành năm 2016. Ngày 25/7 vừa qua, một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ cho phép mục sư Brunson được chuyển sang chế độ quản thúc tại gia.  

Trước đó, đài NBC của Mỹ cho rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã "bí mật" đạt được thỏa thuận về việc Ankara thả tự do mục sư Brunson trong ngày 12/10, đồng thời xóa bỏ mọi cáo trạng chống lại ông.

Theo NBC, đổi lại, Washington phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara, vốn khiến đồng lira nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá. Tuy nhiên, phía Mỹ đã bác bỏ thông tin trên trong khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tính độc lập của hệ thống tòa án nước này.   

Quan hệ giữa hai đồng minh trong NATO đã xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan vụ bắt giữ mục sư Brunson.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư này, đồng thời ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ.

Thùy Dương (Theo RT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông