Mỹ bất ngờ đề xuất đàm phán thương mại mới với Trung Quốc | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Góc nhìn Mỹ bất ngờ đề xuất đàm phán thương mại mới với Trung Quốc

Mỹ bất ngờ đề xuất đàm phán thương mại mới với Trung Quốc

16/09/2018 - 07:19 (GMT+7)

Tờ Wall Street Journal (WSJ) và Hãng tin Bloomberg ngày 13/9 cho biết, Chính phủ Mỹ đã đề xuất một cuộc đàm phán...

35

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tờ Wall Street Journal (WSJ) và Hãng tin Bloomberg ngày 13/9 cho biết, Chính phủ Mỹ đã đề xuất một cuộc đàm phán thương mại cấp cao mới với Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự leo thang căng thẳng hơn nữa trong cuộc chiến thương mại song phương bắt đầu vào tháng 7.

Động thái này diễn ra chỉ gần một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị có thể lớn hơn 500 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin gần đây đã mời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, đàm phán “trong những tuần tới”, theo tờ WSJ.

Trích dẫn nguồn tin thông thạo các cuộc thảo luận nêu trên, Bloomberg cho biết, các cuộc đàm phán có thể sẽ được tổ chức tại Washington, trong khi WSJ cho biết, thông tin về địa điểm của các cuộc đàm phán chưa cụ thể.

Bloomberg dẫn lời ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng xác nhận: “Đây là một việc tích cực. Chúng tôi đang liên lạc với họ và sự kết nối đó đã được nâng lên một bậc”.

Đề xuất mới nhất này được đưa ra cũng sau chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang đến Washington tuần này.

Ông Zheng, một chuyên gia hàng đầu về Hoa Kỳ và là ứng cử viên số 1 cho vị trí đại sứ tiếp theo của Trung Quốc tại Washington, đã tổ chức các cuộc họp với quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm cả người đồng cấp Mỹ John Sullivan.

Ngày 12/9, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hai bên đã thảo luận một loạt các vấn đề liên quan đến mối quan hệ Mỹ - Trung và đạt được kết quả trong các cuộc gặp song phương.

Dù vậy, cả Chính phủ Bắc Kinh lẫn Washington đều không công bố kế hoạch đàm phán mới sau khi kết thúc các cuộc đàm phán hồi tháng trước giữa Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen và Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass. Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ cho biết, hai bên vẫn “giữ liên lạc”.

Hiện, vẫn chưa rõ chính quyền của ông Tập Cận Bình có chấp nhận lời mời mới nhất hay không. Trước đó, cả ông Trump và Mnuchin đều khẳng định hồi cuối tháng trước rằng, “bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để đàm phán với Trung Quốc” nhưng tình hình có vẻ đã thay đổi.

Thùy Dương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông