Mỹ- Thổ Nhĩ Kỳ bí mật thỏa thuận thả mục sư Brunson? | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bí mật thỏa thuận thả mục sư Brunson?

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bí mật thỏa thuận thả mục sư Brunson?

12/10/2018 - 19:55 (GMT+7)

Theo nguồn tin của NBC, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thả mục sư Hoa Kỳ trong trao đổi vì lợi ích kinh tế.

Brunson

Mục sư người Mỹ Andrew Brunson (áo trắng)

Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận bí mật để thả mục sư truyền giáo người Mỹ Andrew Brunson trong những ngày tới, nhưng vẫn không chắc chắn rằng liệu Ankara thực hiện theo thỏa thuận hay không, nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ nói với NBC News.

Theo nguồn tin này, mục sư Brunson sẽ được thả sau khi Ankara giảm một số cáo buộc chống lại ông tại phiên xử tiếp theo vào ngày 12/10 (theo giờ địa phương). Đổi lại, Mỹ đã đồng ý giảm bớt áp lực kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chi tiết chính xác của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng.

Ngày 12/10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng họ không biết về bất kỳ thỏa thuận như vậy, trong khi Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington, DC, đã không trả lời yêu cầu bình luận về báo cáo của NBC News.

“Tôi không biết về bất kỳ thỏa thuận nào như trong báo cáo của NBC News”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói với các phóng viên.

Các quan chức Mỹ ở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ Brunson trong trường hợp của ông, bà Nauert nói và thêm rằng, Bộ Ngoại giao sẽ theo dõi chặt chẽ phiên điều trần của Brunson vào thứ Sáu.

Trước đó, ngày 10/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng việc thả Brunson sẽ là điều nhân đạo mà Thổ Nhĩ Kỳ nên làm.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc mục sư người Mỹ đã giúp các nhóm khủng bố trong cuộc đảo chính năm 2016, tuy nhiên, ông Brunson một mực phủ nhận.

Vào tháng 7, Ankara thả Brunson ra khỏi nhà tù nhưng bị quản thúc tại gia. Nếu bị kết án, ông Brunson có thể phải đối mặt với 35 năm tù giam.

Thùy Dương (Theo Sputnik)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông