Na Uy không kích Libya khi lơ mơ về xung đột thực địa? | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Na Uy không kích Libya khi lơ mơ về xung đột thực địa?

Na Uy không kích Libya khi lơ mơ về xung đột thực địa?

19/09/2018 - 12:17 (GMT+7)

Giới chức Na Uy không biết nhiều về tình hình tại Libya nhưng vẫn tham gia không kích nước này năm 2011.

Na-Uy tham gia không kích Libya

Na Uy tham gia không kích Libya trong hoạt động mang tên "Chiến dịch Bình minh Odyssey” 

Nhận định trên được rút ra từ một báo cáo quốc gia của Na-uy do một hội đồng mà cựu Ngoại trưởng nước này Jan Petersen dẫn đầu thực hiện và vừa được công bố. Báo cáo cho thấy, Na Uy đã vội vàng giúp đỡ các đồng minh NATO không kích Libya  năm 2011 khi chưa hề biết tình hình thực địa hoặc hậu quả ra sao sau hành động đó.

Hội đồng này phát hiện, các chính trị gia tại Oslo có kiến thức rất hạn chế về tình hình ở Libya trong khi họ kéo nước này vào một chiến dịch đánh bom do Mỹ dẫn đầu chống lại chính phủ Libya. “Trong tình huống như vậy, những người ra quyết định thường dựa vào thông tin truyền thông và các nước khác” - báo cáo cho hay.

Hơn nữa, cũng theo báo cáo, không hề có nguồn văn bản nào chỉ ra, trước khi triển khai máy bay chiến đấu tấn công Libya, giới chức Na Uy đã đánh giá loại xung đột mà họ chuẩn bị tham gia.

Quay trở lại vụ tấn công năm 2011, hoạt động không kích mà Na Uy tham gia mang tên “Chiến dịch Bình minh Odyssey” nhằm hỗ trợ phe đối lập chống chính phủ Libya có vũ trang nhằm lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi. Sau khi Gaddafi bị ám sát, Libya nhanh chóng rơi vào nội chiến và trở thành “lò luyện” khủng bố. Hiện tại đất nước này vẫn bị nhiều phe nhóm chia rẽ.

Trong chiến dịch đó, Na Uy đã cung cấp 6 chiến cơ F-16, thực hiện 596 nhiệm vụ không kích, thả 588 quả bom vào các mục tiêu Libya - chiếm khoảng 10% trong tổng số các cuộc tấn công của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Libya.

Trang Trần (Theo RT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông