Năm 2011: Mô hình DN tư nhân không phát huy hiệu quả | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Xã hội Năm 2011: Mô hình DN tư nhân không phát huy hiệu quả

Năm 2011: Mô hình DN tư nhân không phát huy hiệu quả

14/03/2012 - 15:21 (GMT+7)

Hàng loạt  doanh nghiệp gặp khó khăn, đầu tư nước ngoài sụt giảm, số lượng doanh nghiệp giải thể tăng cao… Đó là những vấn đề được nêu ra trong Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011.

Hàng loạt các doanh nghiệp gặp khó khăn, đầu tư nước ngoài sụt giảm, số lượng doanh nghiệp giải thể tăng cao… Đó là những vấn đề đã được nêu ra trong bản báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011.

Lễ công bố
Lễ công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011.

Sáng 14/03, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức buổi lễ công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011.

Bắt đầu từ năm 2006, Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam là một trong những báo cáo phân tích đánh giá quan trọng giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hiểu rõ về tình hình phát triển của các doanh nghiệp nội qua từng năm. Đồng thời, bản báo cáo này còn cung cấp những dự báo có tính chiến lược trong năm tiếp theo trên cơ sở những phân tích, đánh giá có chiều sâu về tình hình kinh tế trong nước và thế giới, định hướng phát triển cho các doanh nghiệp Việt.

Theo đó, năm 2011, tình hình kinh tế thế giới đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi nhưng Việt Nam vẫn phải đón nhận nhiều tác động xấu từ bên ngoài. Điển hình là cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và Hoa Kỳ, động đất và sóng thần ở Nhật Bản, xung đột vũ trang ở Libya…

Điều đó đã khiến môi trường kinh doanh trong nước năm 2011 kém đi so với năm 2010, thể hiện qua các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đặc biệt là tình trạng lạm phát cao.
Trong báo cáo về môi trường kinh doanh 2012 do Ngân hàng Thế giới công bố, năm 2011 Việt Nam đứng ở vị trí 98 trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của 183 nền kinh tế (giảm 8 bậc so với 2010). Chỉ số tăng trưởng GDP năm 2011 chỉ đạt 5,89% thấp hơn 0,89% so với năm trước; vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới chỉ đặt khoảng 11,6 tỷ USD, giảm tới 35%; tình trạng lạm phát cao hơn mức kỳ vọng, lên đến 18,13%.

Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, lý do khiến Việt Nam tụt hạng kinh tế trong môi trường kinh doanh là do các doanh nghiệp Việt Nam chưa thích ứng kịp thời với những diễn biến phức tạp của cuộc khủng hoảng kinh tế. Cùng với đó là các quy trình, thủ tục, cơ chế của Nhà nước dành cho doanh nghiệp còn hạn hẹp, chưa khuyến khích được các nhà đầu tư.

Ông
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết: Năm 2011, số doanh nghiệp đăng ký mới là 77.548 DN, giảm 13%; Số doanh nghiệp còn tồn tại tính đến ngày 31/12/2011 là 543.963 DN, với số vốn khoảng 6 triệu tỷ đồng; Số doanh nghiệp hoạt động thua lỗ, giải thể là 79.014 DN, trong đó số doanh nghiệp tư nhân giải thể ở mức cao. Điều đó, chứng tỏ mô hình doanh nghiệp tư nhân đã không còn hiệu quả, hình thức doanh nghiệp cổ phần, TNHH với cách quản lý ưu việt, cơ cấu linh hoạt đã được lựa chọn nhiều hơn”.

Tuy nhiên trong năm 2011, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn nỗ lực sản xuất, kinh doanh, vượt khó và thu được một số kết quả tích cực. Kim ngạch xuất nhập khẩu đã vượt qua con số 200 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 96,3 tỷ USD, tăng 33,3% so với năm 2010. Đáng nói hơn, có nhiều thời điểm xuất khẩu cao hơn nhập khẩu, bình quân cả năm con số nhập siêu chỉ là 9,5 tỷ USD.

Cùng với những phân tích, đánh giá, mô tả môi trường kinh doanh của Việt Nam, bản báo cáo còn đi sâu vào phân tích chủ đề của năm 2012 là “liên kết kinh doanh”. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN cho rằng: “Nhiệm vụ trọng tâm của các doanh nghiệp trong năm 2012 sẽ là ổn định sản xuất, kiềm chế mức lạm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước. Các doanh nghiệp cần đẩy mạnh sự liên kết, bởi liên kết doanh nghiệp chính là liệu pháp tốt nhất giúp các doanh nghiệp đứng vững trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế”.

Nhiệm vụ
Ổn định kinh tế vĩ mô là giải pháp cứu doanh nghiệp hoạt động, đảm bảo việc làm cho người lao động. (Ảnh minh hoạ)

Ông Lộc cũng nhận định: “Với các doanh nghiệp Việt Nam, mục tiêu trong năm 2012 là trụ vững, trụ vững là thành công”.

Dựa vào chuỗi giá trị của nền kinh tế Việt Nam hình thành trong những năm qua, VCCI đã chỉ ra 5 ngành kinh tế mũi nhọn cho việc liên kết doanh nghiệp là: Sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất da và các loại sản phẩm liên quan, sản xuất xe có động cơ, dịch vụ vận chuyển và kho bãi, du lịch. Việc liên kết này sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững, bảo đảm đầu vào cũng như đầu ra của doanh nghiệp, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Cuối cùng, báo cáo cũng đưa ra những dự báo về một năm khó khăn của kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn này, VCCI và các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ cần có những giải pháp quyết liệt để giúp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, VCCI khuyến cáo các doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm để có thể tham gia sâu rộng vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Văn Thanh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa