Nên bỏ thuốc lá ngay hay giảm dần từng điếu một? | Báo Giao thông
Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Tâm sự Nên bỏ thuốc lá ngay hay giảm dần từng điếu một?

Nên bỏ thuốc lá ngay hay giảm dần từng điếu một?

18/09/2018 - 10:00 (GMT+7)

Theo bác sĩ, người nghiện thuốc lá nên bỏ chứ không giảm dần lượng thuốc.

bo-thuoc-la1

Ảnh minh họa

Hỏi: Xin bác sĩ tư vấn và cho biết, có nên bỏ thuốc lá luôn hay chỉ giảm dần từng điếu một?

Nguyễn Văn Khoa (Nam Từ Liêm, Hà Nội)


Trả lời:

Theo chúng tôi bạn nên bỏ thuốc lá chứ không giảm dần lượng thuốc. Bởi trong thuốc lá có chất nicotin, đây là chất gây nghiện, bạn sẽ rất khó bỏ khi giảm lượng thuốc. Bạn có biết, chỉ trong 20 phút sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng, nhịp tim bạn đã giảm xuống và hoạt động bình thường trở lại. Huyết áp bắt đầu giảm và hệ tuần hoàn có thể bắt đầu cải thiện.

Trong ít nhất là một ngày sau khi bỏ hút thuốc, huyết áp của người bỏ thuốc bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ bệnh tim do huyết áp cao vì hút thuốc gây ra. Trong ít nhất là hai ngày sau khi bỏ thuốc lá, một người có thể nhận thấy khứu giác và thị giác của mình tốt hơn. Ba ngày sau khi bỏ hút thuốc, nồng độ nicotine trong cơ thể người đã cạn kiệt. Mặc dù chất nicotine trong cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra việc hút nicotine. Khoảng ba ngày sau khi bỏ thuốc lá, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy buồn bã, cáu kỉnh, nhức đầu nghiêm trọng và thèm muốn khi cơ thể điều chỉnh lại.

Sau một tháng, chức năng phổi của một người bắt đầu cải thiện. Khi phổi lành lặn trở lại và khả năng phổi cải thiện, người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít bị ho và thở dốc. Họ sẽ thấy sự tăng sức bền thể thao và tăng khả năng cho các hoạt động tim mạch như chạy và nhảy.

Sau một năm, nguy cơ bệnh tim sẽ giảm đi một nửa động mạch và mạch máu sẽ bắt đầu mở rộng sau 5 năm.

Các nhà khoa học Anh đã thực hiện nghiên cứu để chứng minh điều đó. Và họ khẳng định những người bỏ thuốc “ngay và luôn” thường thành công hơn những trường hợp bỏ thuốc dần dần. Kết quả, có đến 49% trong nhóm bỏ thuốc đột ngột đã không còn đụng đến thuốc lá trong vòng một tháng sau ngày quyết định rời xa khói thuốc, so với 39,2% ở nhóm bỏ thuốc từ từ. Thêm 6 tháng sau nữa thì tỉ lệ bỏ thuốc thành công của “nhóm đột ngột” vẫn cao hơn “nhóm từ từ”. 

Trưởng phòng Nghiệp vụ y dược và trang thiết bị y tế (Cục Y tế GTVT)

Bác sĩ Đặng Quốc Khánh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông