Nga cảnh báo Mỹ chớ dùng năng lượng làm chiêu bài gây áp lực | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Góc nhìn Nga cảnh báo Mỹ chớ dùng "năng lượng" làm chiêu bài gây áp lực

Nga cảnh báo Mỹ chớ dùng "năng lượng" làm chiêu bài gây áp lực

15/09/2018 - 07:45 (GMT+7)

Nga cảnh báo Mỹ đang dùng năng lượng làm công cụ để gây áp lực lên các nước.

Đường ống dẫn khí Nord Stream

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga tới Châu Âu

Tại cuộc họp với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rich Perry ở Moscow ngày 13/9, người đồng cấp Nga Aleksandr Novak cảnh báo, Mỹ hay bất cứ nước nào khác không nên dùng năng lượng làm công cụ để gây áp lực lên các nước Châu Âu.

Bình luận được đưa ra sau khi Bộ trưởng Mỹ chỉ trích dự án đường ống khí đốt của Nga đến Đức Nord Stream 2 đã "tạo ra một nút thắt ở ngay điểm dễ tốn thương nhất nhằm gây gián đoạn". Ông đề nghị Nga “chấm dứt sử dụng các nguồn lực của mình nhằm gây ảnh hưởng".

Phản ứng trước bình luận của ông Perry, Bộ trưởng Năng lượng Nga khẳng định, Nga không đặt áp lực lên Châu Âu.

“Tôi tin rằng, chúng ta không thể dùng năng lượng làm công cụ để gây áp lực. Khách hàng mới là người có quyền chọn nhà cung cấp”. Theo ông, Nga sẵn sàng tìm cách giải quyết bế tắc dựa trên cơ sở bình đẳng và cân bằng lợi ích.

Mục đích của dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD đó là tăng gấp đôi hiệu suất thường niên của đường ống hiện tại lên 55 tỉ m3.

Moscow luôn khẳng định Nord Stream 2 chỉ đơn thuần là dự án kinh tế và cho rằng Washington phản đối bởi họ muốn Châu Âu sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Trang Trần (Theo RT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông