Nga: Chiến binh Idlib vận chuyển chất độc hóa học tới làng Bsanqul

16/09/2018 07:58

Các chiến binh nổi dậy đã vận chuyển một số hộp chứa clo đến làng Bsanqul thuộc tỉnh Idlib, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Keyword đầu tiên có dấu

Một số chiến binh tại Idlib. Ảnh minh họa

Phát ngôn viên của Trung tâm hòa giải Syria của Nga, Trung tướng Vladimir Savchenko, ngày 15/9 cho biết, các hộp chứa đầy clo được vận chuyện bởi các chiến binh Tahrir al Sham (trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra) có liên kết với Al-Qaeda.

Ông Savchenko nói thêm rằng, những diễn biến mới nhất cho thấy rằng các chiến binh đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Đây là cảnh báo mới nhất từ ​​quân đội Nga về những gì Moscow tố cáo rằng, một khiêu khích bằng tấn công hóa học đang trong quá trình dàn dựng.

Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã quay các video với mục đích được sử dụng để buộc tội chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học chống lại người dân.

Trước đó, Bộ này cũng cho biết các hóa chất độc hại đã được vận chuyển tới Idlib bởi các thành viên nhóm Mũ bảo hiểm trắng.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã bác bỏ những lời cảnh báo của Nga, nhưng nói rằng chính quyền Damascus có thể đang chuẩn bị các cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường.

Moscow cho rằng cuộc tấn công có thể được chuẩn bị với sự ủng hộ của Washington, để tạo cớ cho các cuộc không kích mới chống lại Syria. Những cuộc tấn công được lên kế hoạch này được cho là có quy mô lớn hơn nhiều so với các cuộc tấn công chống lại quân đội Syria của Mỹ, Anh và Pháp vào tháng 4 vừa qua.

Thùy Dương (Theo RT)