Nga: Có quyền đáp trả Israel vì khiến Il-20 bị bắn hạ | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Nga: Có quyền đáp trả Israel vì khiến Il-20 bị bắn hạ

Nga: Có quyền đáp trả Israel vì khiến Il-20 bị bắn hạ

18/09/2018 - 15:24 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Nga thừa nhận, máy bay quân sự Il-20 đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-200 của Syria bắn hạ.

máy bay Russian Il-20 plane

Máy bay Il-20 của Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tấn công của Israel vào Syria đã kích hoạt một loạt các sự kiện, dẫn đến việc một chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không S-200 của Syria. Moscow có quyền đáp trả thích hợp đối với hành động gây hấn của Israel.

Theo tuyên bố của bộ trên, vào khoảng 8h tối GMT ngày 17/9, 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã tấn công các mục tiêu ở Latakia (Syria) sau khi tiếp cận từ Địa Trung Hải.

Các máy bay chiến đấu của Israel hạ độ cao và "tạo ra một tình huống nguy hiểm cho các tàu và máy bay khác trong khu vực".

Quân đội Nga cũng cho biết tàu khu trục FS Auvergne của Hải quân Pháp cũng như chiếc máy bay Il-20 của Nga nằm trong khu vực hoạt động của Israel.

"Các phi công Israel sử dụng chiếc máy bay của Nga làm vỏ bọc và khiến nó nằm trong tầm ngắm của các lực lượng phòng không Syria. 

Kết quả là, Il-20, có tiết diện radar lớn hơn nhiều so với F-16, bị bắn hạ bởi tên lửa của hệ thống S-200”, quân đội Nga tuyên bố.

Quân đội Nga cũng cho biết Israel phải chịu trách nhiệm vì tại thời điểm xảy ra sự cố, các máy bay chiến đấu của Israel đã không kích vào các mục tiêu của Syria và chỉ đưa ra cảnh báo cho Moscow trước 1 phút, không đủ thời gian để máy bay Nga an toàn.

“Do hành động vô trách nhiệm của quân đội Israel, 15 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Điều này hoàn toàn không phù hợp với tinh thần hợp tác Nga-Israel”, hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

Ông Konashenkov nói thêm rằng, phía Nga "bảo lưu quyền áp dụng các biện pháp tương xứng".

Trước đó, phía Nga cho biết, cùng vào thời điểm máy bay Nga mất tín hiệu, một quả tên lửa đã được phóng từ tàu quân sự mới của Hải quân Pháp, FS Auvergne – đang được triển khai ở Biển Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Syria.

Auvergne là một tàu khu trục đa mục đích châu Âu (FREMM) được đưa vào biên chế Hải quân Pháp vào tháng 2 năm nay. Trước khi vận hành chính thức, tàu chiến lớp Aquitaine đã được triển khai trên toàn cầu, bao gồm Biển Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương, Vịnh Ba Tư, Biển Đông và Thái Bình Dương.

Nên đọc

Công tác tìm kiếm và cứu nạn 14 người trên máy bay Nga hiện đang được tiến hành.

Lực lược Quốc phòng Israel (IDF) từ chối bình luận về các thông tin liên quan đến vụ tấn công mới nhất của các máy bay chiến đấu F-16 của Israel vào Latakia (Syria).

Thùy Dương (Theo RT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông