Nga muốn Mỹ cam kết bằng văn bản không can thiệp nội bộ nhau | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Nga muốn Mỹ cam kết bằng văn bản không can thiệp nội bộ nhau

Nga muốn Mỹ cam kết bằng văn bản không can thiệp nội bộ nhau

13/10/2018 - 07:52 (GMT+7)

Nga nhiều lần đề nghị Mỹ cam kết bằng văn bản về việc không can thiệp nội bộ nhau nhưng Washington không chấp nhận.

Nga từng đề nghị Mỹ trao đổi văn bản không can thi

Nga từng đề nghị Mỹ trao đổi văn bản không can thiệp công việc nội bộ nhưng Washington không chấp nhận

Nga đã đề nghị Mỹ cam kết bằng văn bản về việc không can thiệp vào công việc của nhau nhằm hạn chế những sự việc như Mỹ đổ lỗi cho Nga gây ảnh hưởng bầu cử...song phía Washington không đồng ý, theo người đứng đầu vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga Georgy Borisenko.

Ông Georgy Borisenko cho biết, Moscow nhiều lần “đề nghị làm cam kết bằng văn bản về việc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau với Mỹ”.

Trong đó có một đề xuất được đưa ra vào tháng 6, trước Hội nghị Thượng đỉnh tại Helsinki giữa hai lãnh đạo Nga-Mỹ. Tuy nhiên phía Mỹ “liên tiếp bác bỏ”. “Chúng tôi sẵn sàng đảm bảo với họ bất cứ lúc nào trên giấy tờ văn bản nhưng Mỹ lại không muốn như vậy” - theo ông Borisenko.

Không phải ngẫu nhiên Nga đưa ra ý tưởng này, từ năm 1933, Ủy viên Liên Xô về Ngoại giao, ông Maxim Litvinov và Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt đã có những trao đổi bằng công hàm riêng, trong đó có cam kết không tìm cách phá hoại chế độ xã hội của nhau. Điều thú vị đó là, chính chính quyền Mỹ khăng khăng đưa ra đề nghị này.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Mỹ liên tiếp cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống 2016 và điều tra các mối quan hệ liên quan giữa thành viên đội vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với điện Kremlin dù Nga cực lực bác bỏ.

Trang Trần (Theo Sputnik)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông