Nga nói cần phải đàm phán 5 bên cho vấn đề Triều Tiên | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Nga nói cần phải đàm phán 5 bên cho vấn đề Triều Tiên

Nga nói cần phải đàm phán 5 bên cho vấn đề Triều Tiên

12/10/2018 - 10:02 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/10 cho biết nước này, Trung Quốc và Triều Tiên đã nhất trí về sự cần thiết...

39

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tại sân bay ở thủ đô Moscow của Nga ngày 6/10

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/10 cho biết nước này, Trung Quốc và Triều Tiên đã nhất trí về sự cần thiết phải tổ chức cuộc đàm phán 5 bên, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc, để chấm dứt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các thứ trưởng ngoại giao của Nga, Triều Tiên và Trung Quốc đã gặp nhau tại Moscow hôm 9/10 và bày tỏ ủng hộ đàm phán theo thể thức 5 bên nhằm bình thường hóa các mối quan hệ.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko cho biết, Moscow và Bình Nhưỡng đang thảo luận để sắp xếp một chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bà Matviyenko cho biết đã tới thăm Triều Tiên theo chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã tổ chức một cuộc họp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Những diễn biến này cũng được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tuyên bố tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hoá giữa Washington và Bình Nhưỡng đang đạt những tiến triển tốt sau chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 4 của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đang được lên kế hoạch, dự kiến diễn ra vào sau cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ.

Ngọc Linh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông