Nga: Cuộc chiến Syria không thể kết thúc nếu Mỹ vẫn ở đó | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Nga: Nội chiến Syria không thể kết thúc nếu Mỹ vẫn ở đó

Nga: Nội chiến Syria không thể kết thúc nếu Mỹ vẫn ở đó

13/10/2018 - 09:10 (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga tuyên bố, hiện diện bất hợp pháp của Mỹ là lý do khiến nội chiến ở Syria không thể chấm dứt.

376cda15e9f843db8d2b4b30ab6fc866_18

Nội chiến kéo dài hơn 7 năm tại Syria vẫn chưa kết thúc

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm ở Syria vẫn chưa thể dừng lại, mặc dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thoả thuận về khu vực phi quân sự tại Idlib cũng như rút toàn bộ vũ khí của phiến quân khỏi khu vực này.

"Chiến tranh sẽ chỉ kết thúc khi người Syria quay trở lại nắm quyền kiểm soát lãnh thổ và tất cả những bên tham chiến, đặc biệt là những lực lượng không được Damascus mời tới nên rời đi", quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Lavrov còn nói thêm, Washington đang cố gắng tạo ra một quốc gia tại khu vực bờ Đông của sông Euphrates.

"Ở khu vực bờ Đông sông Euphrates đang tồn tại một thực tế không thể chấp nhận được. Mỹ đang cố gắng xây dựng một quốc gia ở đó với sự giúp đỡ của các đồng minh mà chủ yếu là người Kurd", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo ông, Washington đang có ý định tạo ra các cơ quan hành chính đặt dưới sự kiểm soát của họ tại đây, cung cấp viện trợ và thậm chí coi đây là nơi phù hợp để kêu gọi người dân tị nạn quay trở lại. 

Tuy nhiên, quan chức Moscow cảnh báo, những chính sách như vậy của Mỹ sẽ không có kết cục tốt đẹp. 

Thu Trang (Theo RT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông