Nga tố ngược Ukraine có thể là thủ phạm bắn rơi máy bay MH17 | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Nga tố ngược Ukraine có thể là "thủ phạm" bắn rơi máy bay MH17

Nga tố ngược Ukraine có thể là "thủ phạm" bắn rơi máy bay MH17

18/09/2018 - 07:51 (GMT+7)

Nga tổ chức họp báo, tố ngược Ukraine liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17.

Hình ảnh số seri sản xuất trên mảnh vỡ

Hình ảnh số seri sản xuất trên mảnh vỡ động cơ tên lửa

Ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga tổ chức họp báo về vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở phía Đông Ukraine cách đây 4 năm, phủ nhận các cáo buộc trong báo cáo mới được phương Tây công bố thời gian qua. 

Bộ này cho biết, một loạt số hiệu được tìm thấy trên mảnh vỡ của tên lửa Buk - vũ khí được cho là đã bắn rơi máy bay MH17- cho thấy nó được sản xuất từ năm 1986 và thuộc sở hữu của Ukraine. 

Có 2 số seri được phát hiện trên các mảnh vỡ của tên lửa: một số được đánh dấu trên động cơ và số còn lại trên ống phun tên lửa. 

Phân tích bằng chứng do Bellingcat cung cấ

Chuyên gia Nga phân tích bằng chứng do Bellingcat cung cấp

Các chuyên gia Moscow đã dò ra tên lửa đó có số seri sản xuất là 8868720. Vũ khí này được vận chuyển khỏi nhà máy và giao cho đơn vị quân sự 20152 đến nơi hiện nay là Ukraine từ ngày 29/12/2986.

Đơn vị này là trung đoàn phòng không số 223 của lực lượng vũ trang Ukraine, cũng tham gia vào cuộc xung đột với phe đối lập tại miền Đông Ukraine hồi tháng 6/2014. 

Theo phía Nga, đây là bằng chứng quan trọng, lật ngược những cáo buộc từ phía Ukraine và các nước phương Tây cho rằng tên lửa này được phóng từ bệ phóng của Nga.

Toàn bộ thông tin đã được gửi tới các nhà điều tra tại Hà Lan - Bộ Quốc phòng Nga nói thêm. 

Về video bằng chứng chứng minh bệ phóng tên lửa Buk có nguồn gốc từ Nga do tổ chức có trụ sở tại Anh Bellingcat cung cấp, Moscow khẳng định đây là video giả mạo đã được sửa đổi, đưa thêm hình ảnh bệ phóng trong khi bản gốc không hề có. 

Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi bay qua không phận miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014, khi đang thực hiện hành trình từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, chở 298 người.

Phía Ukraine chỉ trích phe nổi dậy tại miền Đông nước này là thủ phạm thực hiện vụ tấn công đồng thời cho rằng vũ khí mà họ sử dụng là của Nga. 

Video toàn cảnh cuộc họp báo do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi 

Trang Trần (Theo RT, Sputnik)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông