Ngắm Cảng HKQT Long Thành hình lá dừa, lá sen, nội thất tre | Báo Giao thông
Trang chủ Giao thông phát triển Hạ tầng Ngắm Cảng HKQT Long Thành hình lá dừa, lá sen, nội thất tre

Ngắm Cảng HKQT Long Thành hình lá dừa, lá sen, nội thất tre

19/10/2016 - 17:24 (GMT+7)

Cảng HKQT Long Thành có mái hình lá dừa, lá sen, nội thất tre... là các phương án thiết kế được đánh giá cao.

IMG_3580

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên hội đồng tham quan các mô hình thiết kế Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Phan Tư

Trong 2 ngày 17, 18/10, Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã làm việc hết sức nghiêm túc, thận trọng để chọn ra các phương án thiết kế đạt yêu cầu.

Báo Giao thông xin giới thiệu một số hình ảnh về các đồ án được Hội đồng đánh giá cho điểm số cao nhất trong 9 đồ án tham gia dự thi.

Mái nhà ga cách điệu hình lá dừa

Đơn vị thiết kế kiến trúc nhà ga lấy ý tưởng từ hình ảnh lá dừa nước (đặc trưng cho văn hóa đồng quê, sông nước của Việt Nam) áp dụng vào thiết kế phần mái bao che công trình.

Đơn vị thiết kế là Liên danh CPG Consultants Pte. Ltd + PAE Limited + Azusa Sekkei (Singapore + Việt Nam + Nhật Bản). Đây là đơn vị đã thiết kế nhiều cảng hàng không lớn như: Nhà ga hành khách T3 sân bay Changi (Singapore); Nhà ga hành khách T2, sân bay quốc tế Phú Đông (Thượng Hải, Trung Quốc); Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc).

2

Đây là phương án thiết kế được Hội đồng chấm điểm cao nhất trong 9 đồ án tham gia dự thi

Nhà thiết kế muốn mang đến một hình ảnh nhà ga hàng không đậm chất văn hóa địa phương. Bên trong nhà ga đi, các quầy hàng được thiết kế như những con thuyền di chuyển trên sông nước đồng quê Việt Nam.

Phương án thiết kế cũng sử dụng giải pháp lệch cao độ tầng để phân chia các khu vực không gian chức năng nhằm tạo không gian sinh động cho nhà ga.

IMG_3638

 

Hình thức kiến trúc nhà ga hiện đại, kết hợp việc sử dụng các mảng xanh, cảnh quan nội thất trong công trình và sử dụng vật liệu hài hòa, cố gắng tạo các điểm nhấn (là các khu kinh doanh dịch vụ, khu phòng chờ khách VIP tại sảnh ga đi) để thể hiện một hình ảnh nhà ga hàng không năng động và hiện đại.

Cách điệu hình hoa sen

Tác giả lấy ý tưởng hình ảnh bông hoa sen cách điệu (đặc trưng cho văn hóa Việt Nam), sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục.

IMG_3633

Phương án thiết kế nhà ga cách điệu từ hình ảnh hoa Sen cũng được đánh giá cao

Công ty Heerim Architects & Planners (Hàn Quốc). Công ty này cũng thiết kế nhiều nhà ga lớn như: nhà ga hành khách T2 sân bay Incheon (Hàn Quốc); sân vận động Olympic (Baku); Tòa tháp Kangnam - Trung tâm nghiên cứu & phát triển ở Gangnam, Hàn Quốc.

Theo tác giả hình khối khu vực nhà ga chính (mái) sử dụng ý tưởng là những cánh hoa sen, điểm thêm những vị trí ô lấy sáng, giảm bớt sự đơn điệu cho mái. Bên cạnh đó khu vực nhà để xe ngoài trời, trên mái sử dụng làm công viên cây xanh kết hợp với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng hoa sen, làm điểm nhấn cho khu vực này.

IMG_3636

Hình thức kiến trúc nhà ga hiện đại, màu sắc sử dụng cho các không gian hài hòa, tinh tế, bố cục hoành tráng, có điểm nhấn.

 Phương án bố trí mái sảnh chính với độ vươn lớn, ngoài ra việc bố trí mái nhỏ tại khu vực cầu cạn tương đối hài hòa (giống như những lớp xếp của bông hoa sen).

Nội thất bằng tre

Ý tưởng chính của nhà thiết kế là sử dụng vật liệu từ cây tre – được thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính công cộng của nhà ga (sảnh ga đi, khu kinh doanh dịch vụ, miễn thuế, khu phòng chờ, hành lang ga đến,…).

IMG_3657

 

Cây tre là loại cây phổ biến của địa phương Việt Nam. Theo tác giả, việc sử dụng vật liệu kết cấu tre là một ý tưởng mới được đưa vào và thể hiện dưới hình thức trang trí đan kết thành không gian nội thất nhà ga để thể hiện một hình ảnh nhà ga hàng không mang tính đặc thù văn hóa địa phương.

IMG_3653

Tác giả thiết kế phương án này lấy ý tưởng chính là cây tre Việt Nam để làm nội thất cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Không gian nội thất kiến trúc nhà ga lớn, thông thoáng, sử dụng vật liệu tre làm kết cấu công trình cũng như làm trần trang trí cho nhà ga. Đây là sự độc đáo, có nét khác biệt so với những công trình nhà ga hàng không trước đây. 

Đồ án này do Liên danh Japan Airport Consultants Inc. + ADP Ingenierie + Shigeru Ban Architects (Nhật Bản + Pháp) thực hiện. Đơn vị này cũng đã thiết kế nhiều nhà ga hàng không nổi tiếng như: Nhà ga hành khách T2 sân bay quốc tế Nội Bài (Việt Nam); Khu vực sảnh chờ lên tàu bay 2 và 3 thuộc nhà ga số 3, sân bay quốc tế Dubai; Nhà ga hành khách mới, sân bay quốc tế El Dorado, Botoga, (Columbia).

Phan Tư

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông