Ngày doanh nhân 13/10: Muốn thành công phải chấp nhận… thất bại! | Báo Giao thông
Trang chủ Kinh tế Ngày doanh nhân 13/10: Muốn thành công phải chấp nhận… thất bại!

Ngày doanh nhân 13/10: Muốn thành công phải chấp nhận… thất bại!

13/10/2018 - 07:43 (GMT+7)

Khởi nghiệp là phải có bản lĩnh chấp nhận thất bại, chấp nhận cô đơn... trước khi chạm tới thành công.

13

Anh Hoàng Công Đoàn, Chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Việt Nam, bên dự án nông nghiệp sạch của mình

“Chỉ cần một, hai người như anh Vượng”

“Tôi đến với mỳ gạo bởi tình yêu với lúa gạo, bởi sự thôi thúc hun đúc qua nhiều khoảng thời gian thăng trầm của cuộc sống”, đó là chia sẻ của Ng.T.Trường với PV Báo Giao thông cách đây tròn một năm. Khi đó, Trường đang rất hào hứng với dự án mới hợp tác cùng một nhóm bạn để làm mỳ gạo dinh dưỡng từ sự kết hợp với chùm ngây, tỏi đen...

"Chúng tôi đang cố gắng trở thành TP khởi nghiệp. TP cũng đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ thu hút càng nhiều người tới Đà Nẵng để khởi nghiệp. Đà Nẵng là địa bàn có môi trường kinh doanh tốt. Sở đang xây dựng cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp từ thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký thương hiệu, kết nối vay vốn từ các quỹ. Năm 2018, Đà Nẵng cũng sẽ tổng kết hai năm chương trình khởi nghiệp và rất mừng vì chúng tôi đã có quỹ kết nối được với bên ngoài."

Ông Thái Bá Cảnh
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Mong muốn của Trường và nhóm bạn là sản xuất quy mô lớn trên cơ sở phát triển cánh đồng mẫu lớn để người nông dân bớt canh tác manh mún và tạo giá trị gia tăng cao hơn cho hạt gạo Việt Nam. Dự án của Trường đã nhận được chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm và theo đúng lộ trình đến tháng 5/2018 sẽ đảm bảo truy xuất nguồn gốc đối với nguyên liệu gạo đầu vào nhờ đầu tư thêm vùng trồng lúa sinh thái.

Tuy nhiên, giấc mơ của Trường đã dừng lại do dự án không đạt được kết quả như kế hoạch vạch ra ban đầu và hiện nay Trường đã trở về quê làm nông nghiệp tự nhiên (cung cấp một số sản phẩm nông nghiệp thô) với quy mô nhỏ, từng bước vững chắc.

Sau 10 năm khởi nghiệp, anh Hoàng Công Đoàn, Chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Việt Nam, đã 3 lần phải nếm mùi thất bại và cũng từng rơi vào cảnh túng quẫn trước khi thành công như ngày nay. Do đó, anh tâm niệm: Khởi nghiệp mà thất bại 3-4 lần, thậm chí nhiều hơn cũng là điều bình thường! Có người thất bại dăm bảy lần, có người “đi” cả gia sản bởi tỷ lệ thành công của những dự án khởi nghiệp trên thế giới chỉ trên dưới 10%, còn ở Việt Nam tuy cao hơn nhưng cũng chỉ ở mức 15 - 20%.

Nhưng trong số những người thành công ít ỏi ấy chỉ cần một anh Vượng (Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch VinGroup - PV) cũng đã đủ góp phần thay đổi một phần nền kinh tế rồi”, Chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Việt Nam nói.

Không có khởi nghiệp sẽ không có thành công

Doanh nghiệp của anh Đoàn, cách đây một năm có quy mô doanh thu 50 tỷ đồng, đến thời điểm này đã lên tới 200 tỷ đồng. Ngoài lĩnh vực xây dựng, bất động sản, anh Đoàn đang mở rộng sang lĩnh vực may mặc, nông nghiệp và hạ tầng khu công nghiệp. Tại sao không tập trung vào một lĩnh vực mà mở rộng đa ngành? Anh Đoàn cho biết, doanh nghiệp không được ngại thử thách. Đích thân Thủ tướng Chính phủ đã phát động phòng trào khởi nghiệp, lấy năm 2016 là năm Quốc gia khởi nghiệp, VinGroup cũng thay đổi slogan sang “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”, như thế Việt Nam mới có ô tô, anh Đoàn chia sẻ...

Thông tin với Báo Giao thông, ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844 (Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025) của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, năm 2016 có 1.500 đề án khởi nghiệp được hỗ trợ triển khai và đã kêu gọi được 130 triệu USD vốn đầu tư, năm 2017 có 3.000 đề án kêu gọi được 219 triệu USD. Số liệu của năm 2018, theo thống kê riêng từ TƯ Đoàn TNCS HCM, 6 tháng đầu năm, đã hỗ trợ được 556 dự án, 6.765 thanh niên khởi nghiệp với số vốn kêu gọi là 48 tỷ đồng. Con số này vượt xa con số dự kiến là 200 dự án cho cả năm 2018.

Tuy nhiên, anh Hoàng Công Đoàn cho biết, phong trào khởi nghiệp trong mấy năm qua của giới trẻ đã lộ rõ nhưng điểm yếu là nóng vội, không đam mêm thực chất và chỉ làm một cách phong trào. Đa số các bạn trẻ vừa ra trường chưa có kinh nghiệm, chưa có kỹ năng, chưa có tri thức, chưa có mối quan hệ... nhưng lại nóng vội muốn làm ngay và muốn thành công ngay. Do đó, thất bại là không thể tránh khỏi.

Khó trông chờ vào ngân sách

Thời gian gần đây, thay vì hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp, cả Trung ương Đoàn và Văn phòng Đề án 844 đều chuyển sang tập trung hỗ trợ cho các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp để tạo mạng lưới và hiệu quả hỗ trợ tốt hơn. Theo thống kê của Văn phòng đề án 884, đến nay đã kết nối được hơn 400 nhà đầu tư để kết nối về nguồn vốn cho các start-up.

Thủ tướng chính phủ sẽ đối thoại về khởi nghiệp

Tháng 10 và 11/2018 sẽ là cao trào của phong trào khởi nghiệp với nhiều hoạt động dày đặc để tiến tới tổng kết phong trào khởi nghiệp trên cả nước. Đáng chú ý nhất là Diễn đàn Đối thoại chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo diễn ra ngày 29/11 tại TP Đà Nẵng dự kiến sẽ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo start-up, tri thức trẻ trong và ngoài nước, nhà đầu tư... Đây cũng là kênh kiến nghị của thanh niên về khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện nay.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, phong trào khởi nghiệp không chỉ thu hút thanh niên mà các bộ ngành, Hội Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam cũng hưởng ứng rất nhiệt tình, theo định hướng của các tổ chức chính trị. “Cổng thông tin khởi nghiệp Quốc gia vận hành từ năm 2017, tới nay đã hoạt động rất tốt. Toàn bộ chương trình của Đề án 844 cũng đã được đưa lên cổng. Những người khởi nghiệp muốn được hỗ trợ hiện nay không cần mang hồ sơ tới tận Bộ Khoa học và Công nghệ mà chỉ cần chuyển hồ sơ lên cổng thông tin để ý tưởng được nuôi dưỡng”, ông Tùng cho biết.

Bên cạnh đó, ông Tùng cũng nhận định còn không ít vướng mắc, trong đó có việc tháo gỡ cho nhà đầu tư, các quỹ đầu tư chuyển tiền vào Việt Nam đầu tư cho các start-up và cơ chế thuận lợi cho các nhà đầu tư này rút vốn sau quá trình đầu tư để làm sao tránh tình trạng lợi dụng rửa tiền và chuyển tiền ra khỏi Việt Nam. Theo ông Tùng, rất khó đầu tư ngân sách vào các dự án khởi nghiệp do vướng quy chế bảo toàn vốn nhà nước. “Đưa vốn ngân sách vào hỗ trợ các dự án khởi nghiệp không phải chuyện đơn giản. Với 10% dự án làm tốt thì không vấn đề gì nhưng còn 90% dự án thất bại thì ai chịu trách nhiệm về thất thoát tiền ngân sách nhà nước?”, ông Tùng đặt vấn đề. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết đã trình Chính phủ và phối hợp với các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư giải pháp để tháo gỡ vấn đề trên.

Cao Sơn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông