Nghịch cảnh “khát” chỗ đỗ xe riêng tại Hong Kong | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Thế giới giao thông Nghịch cảnh “khát” chỗ đỗ xe riêng tại Hong Kong

Nghịch cảnh “khát” chỗ đỗ xe riêng tại Hong Kong

19/06/2017 - 10:05 (GMT+7)

Trong bối cảnh “đất đắt hơn vàng” tại Hong Kong, khả năng sở hữu một chỗ đỗ xe riêng đã trở thành biểu tượng thể hiện đẳng cấp giàu sang của người dân nơi đây.

24

Một chỗ đỗ xe tại Hong Kong có giá lên tới hàng tỷ VND

Bỏ 14,6 tỷ VND mua chỗ đỗ xe rộng 17,4m2

Trung tuần tháng 6, dư luận thế giới được phen tròn mắt trước thông tin một chỗ đỗ xe rộng vỏn vẹn 17,4m2 tại Hong Kong (Trung Quốc) được bán với giá 644.200 USD (tương đương 14,6 tỷ VND). Người mua điểm đỗ xe này là ông Kwan Wai-ming, Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư chứng khoán Huarong. Ông Wai-ming lý giải, điều ông quan tâm khi mua điểm đỗ xe này là vị trí của nó chứ không phải quy mô.

Đây là bãi đỗ xe ô tô thứ 3 của Wai-ming trong tòa nhà chung cư cao cấp The Upton, tọa lạc trên quận Sai Ying Pun. Nếu so sánh với số tiền 11.345.966 USD mà Wai-ming đã bỏ ra để mua 2 căn hộ tại đây từ những năm 2014, thì việc bỏ hơn nửa triệu USD để mua chỗ đỗ xe không phải là quá ngạc nhiên. Đây được coi là minh chứng cho “cơn sốt” bất động sản tại Hong Kong. Giá bất động sản tại thành phố này đang ở mức cao nhất trên thế giới, bỏ xa Tokyo và London. Giá văn phòng, căn hộ thậm chí là bãi đỗ xe cũng theo đó tăng cao chóng mặt.

Ông Ricky Tang, Giám đốc cấp cao đến từ Công ty Bất động sản Ricacorp cho biết, bãi đỗ xe chung tại Khu chung cư Upton cho thuê với giá 384,69 USD/chỗ (tương đương 8,7 triệu VND/tháng). Vì vậy, chỉ cần nhìn một gia đình sở hữu ga-ra đỗ xe thì đủ hiểu họ giàu tới cỡ nào.

Không có xe vẫn dốc tiền đầu tư chỗ đỗ

Ông Dorothy Chow, Giám đốc Khu vực về dịch vụ tư vấn định giá tại Công ty JLL cho biết, nhu cầu mua chỗ đỗ xe rất cao trong khi nguồn cung khan hiếm. Theo Cơ quan Giao thông Hong Kong, tính đến năm 2016, có khoảng 683.000 chỗ đỗ xe tại Hong Kong, trong đó 198.000 chỗ thuộc sở hữu của chính quyền, 485.000 chỗ thuộc tư nhân như: Khu công nghiệp, dân sinh và thương mại. Con số này thấp hơn nhiều so với tổng số phương tiện đăng ký tại Hong Kong là 779.329 chiếc.

Nguyên nhân đất Hong Kong ngày càng “sốt”

Kể từ đợt đỉnh điểm của cơn sốt nhà đất tại Hong Kong năm 1997 đến nay, giá nhà tại Hong Kong tăng 76%, số liệu thống kê từ Tập đoàn đầu tư Jones Lang LaSalle. Nhiều doanh nghiệp nhỏ buộc phải đóng cửa vì giá thuê văn phòng tăng chóng mặt. Không ít người dân không đủ tiền thuê/mua một căn nhà đủ sống.

Theo hãng tin AFP, giá bất động sản thương mại và dân sinh tăng cao vì dòng tiền của các nhà đầu tư, bất động sản từ Trung Quốc lục địa đổ vào. Nhiều chỉ trích cáo buộc chính quyền tự trị của thành phố ưu tiên các nhà đầu tư hơn là xây dựng nhà ở dân sinh vừa túi tiền cho người dân dẫn đến tình cảnh giá đất đắt hơn vàng như hiện nay.

Tận dụng thời thế này, nhiều tỉ phú, nhà đầu tư tại Hong Kong chuyển sang đầu tư bãi đỗ xe để cho thuê, thu lợi nhuận khủng. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP), công ty bất động sản lớn nhất Hong Kong Sun Hung Kai đang chuẩn bị bán 224 chỗ đỗ xe vào tháng tới với giá lên tới 513.000 USD/chỗ trong dự án nâng cấp Khu dân cư The Ultima tại quận Ho Man Tin. “Rất khó để nhận định những thương vụ mua đất này có đáng tiền hay không. Điều quan trọng là, dù đắt nhưng người mua cảm thấy cần thiết và họ có thể chi trả được”, ông Tang nói.

Không kể các tỉ phú, cả những người không đủ tiền mua nhà, mua xe nhưng vẫn cố dốc hầu bao để mua chỗ đỗ xe và dùng với mục đích cho thuê kiếm lời. “Đầu tư vào không gian văn phòng cần kinh phí lớn. Do đó, một số nhà đầu tư chuyển sang các mục tiêu nhỏ hơn như chỗ đỗ xe để tìm cách sinh lời”, ông Thomas Lam Giám đốc tư vấn, định giá tại Công ty Knight Frank cho biết.

Theo SCMP, tháng 9/2016, khi giá nhà đất có dấu hiệu đi xuống, nhiều người dốc hết tiền để tranh thủ đầu tư vào một chỗ đỗ xe và kinh doanh cho thuê. Thời điểm đó, một nhóm tập đoàn phát triển bất động sản do Công ty Sino Land dẫn đầu mở bán 147 chỗ đỗ xe tại dự án dân cư The Hermitage với giá đương từ 295 - 346 triệu USD. Tất cả chỗ đỗ được bán hết trong 1 ngày.

Trang Trần

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông