Người nuôi lợn cần chủ động phòng dịch | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Chuyện dọc đường Người nuôi lợn cần chủ động phòng dịch

Người nuôi lợn cần chủ động phòng dịch

17/09/2018 - 07:38 (GMT+7)

Việt Nam đã và đang tập trung xây dựng nhiều trung tâm chế biến lớn, thị trường thịt lợn đã phục hồi. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng quý I/2018 khoảng 1.026 triệu tấn, quý II là 830 nghìn tấn.

heo-benh_zevi

Ảnh minh họa

Đây là một tín hiệu tích cực với ngành Chăn nuôi nói chung và người nuôi lợn nói riêng, sau một thời gian dài khốn đốn trong cảnh thua lỗ, nợ nần vì giá lợn rớt thê thảm.

Tuy nhiên, niềm vui của người chăn nuôi vừa nhen nhóm, đã lại bị nỗi lo đè nặng trước tình trạng dịch bệnh trên gia súc gia cầm nói chung và dịch tả lợn châu Phi nói riêng. Chỉ tính từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con, cho thấy dịch có tốc độ lây lan khá nhanh.

Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh này vào nước ta khá cao khi nước láng giềng Trung Quốc đã xuất hiện 14 ổ dịch lây lan nhanh tại 6 tỉnh với khoảng 38 nghìn con lợn buộc phải tiêu hủy. Trong khi đó, hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc lâu nay rất phức tạp, khó kiểm soát.

Nếu để dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào nước ta, sẽ là một “cú đánh” vào ngành Chăn nuôi – vừa mới phục hồi sau cuộc khủng hoảng giảm giá lợn mạnh nhất trong vòng 30 năm qua! Nhất là với những trang trại, hộ nuôi lợn nhỏ lẻ, vốn đã như một cơ thể ốm yếu, nếu không may gặp dịch sẽ khó có thể gượng dậy nổi!

Do đó, chúng ta cần chủ động phòng sớm, ngăn chặn từ xa dịch bệnh này, bằng việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới, nhất là khu vực giáp ranh với Trung Quốc. Điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm giữa cơ quan chức năng như Hải quan, bộ đội biên phòng với cơ quan kiểm dịch, quản lý thị trường…

Mặt khác, bản thân người chăn nuôi cũng phải chủ động phòng ngừa dịch bệnh bằng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh các nhân những người tham gia chăn nuôi. Đặc biệt, khi phát hiện đàn lợn có dấu hiệu dịch bệnh, phải báo cho lực lượng chức năng kiểm tra, lấy mẫu, tiêu huỷ khi cần thiết, đồng thời thực hiện các biện pháp dập dịch kịp thời. Tránh tâm lý “xót của” mà giấu dịch như nhiều chủ trang trại, người chăn nuôi đã từng làm, khiến dịch bệnh khó kiểm soát, để lại hậu quả khôn lường cho cả ngành Chăn nuôi cũng như cộng đồng.

Trong trường hợp đó, cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu, công bố kịp thời chính sách hỗ trợ người chăn nuôi để giúp họ vơi bớt gánh nặng thua lỗ, nợ nần. Có như vậy, người dân mới tích cực, chủ động phòng, chống dịch, góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan. 

Thảo Nguyên

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông