Người thân quỳ khóc khi Đặng Văn Hiến bị tuyên tử hình

12/07/2018 16:07

HĐXX giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến, 5 bị cáo khác được giảm mức án.

Keyword đầu tiên có dấu

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Ngọc Hùng).

Ngày 12/7, tại TAND tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi, ngụ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) và những người có liên quan trong vụ nổ súng do tranh chấp đất giữa người dân và Công ty Long Sơn (ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) xảy ra tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực) làm 3 người chết và 13 người bị thương.

Keyword đầu tiên có dấu

An ninh phiên tòa được siết chặt (Ảnh: Ngọc Hùng).

Phiên xử bắt đầu từ sáng và kéo dài tới 14h, sau phần nghị án, HĐXX tuyên giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi, ngụ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức); bị cáo Ninh Viết Bình 18 năm tù; bị cáo Hà Văn Trường 9 năm tù; bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu 4 năm tù; bị cáo Phạm Công Thiện 2 năm tù; bị cáo Đoàn Văn Diện 9 tháng tù cho hưởng án treo. Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, HĐXX tuyên giữ nguyên trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị cáo đối với bị hại.

Keyword đầu tiên có dấu

An ninh bên ngoài phiên tòa cũng được siết chặt (Ảnh: Ngọc Hùng).

Như vậy, sau phiên phúc thẩm lần này, HĐXX giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến, 5 bị cáo còn lại đều được giảm mức án. TheoHĐXX, đối với bị cáo Đặng Văn Hiến bị tuyên mức án tử hình, bị cáo còn một quyền cuối cùng là viết đơn gửi Chủ tịch nước xin giảm án tử hình, trong thời hạn 7 ngày.

Keyword đầu tiên có dấu

Người thân òa khóc, kêu oan sau khi HĐXX tuyên án (Ảnh: Ngọc Hùng).

Sau khi, HĐXX tuyên án, người dân tham dự phiên tòa đã quỳ gối, la ó, khóc lóc và cho rằng bản án chưa xử đúng người đúng tội. Mức án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến là quá nặng, người dân đã vây kín sân tòa, chửi bới công ty Long Sơn gây áp bức, tổ chức san ủi vườn cây của người dân, là nguyên nhân dẫn đến việc nổ súng.

Trước đó, tại phiên xử ngày 3/1/2018, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi, trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực) về tội giết người.Tuyên phạt các bị cáo Ninh Viết Bình (35 tuổi) bị tòa tuyên phạt mức án 20 năm tù, Hà Văn Trường (32 tuổi) 12 năm tù. Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ở huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị tòa tuyên phạt 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Riêng bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, phó giám đốc Công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, quản lý Công ty Long Sơn) bị tuyên phạt mức án 6 năm tù và 4 năm tù về tội "hủy hoại tài sản".

Sau đó, cho rằng bản án mà Toà cấp sơ thẩm tuyên là nặng, chưa xem xét hết các yếu tố, tình tiết dẫn đến hành vi phạm tội của mình nên cả ba bị cáo Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường đã làm đơn kháng cáo.

Ngoài ra, gia đình bị hại với mong muốn các bị cáo sớm được trở về đoàn tụ với gia đình có cơ hội được hoàn lương, bà Thị Mai (32 tuổi, đại diện của nạn nhân Điểu Tào - một trong ba người chết trong vụ nổ súng tại Công ty Long Sơn), đã có đơn bãi nại và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đặng Văn Hiến, người trực tiếp nổ súng làm 3 người chết.Gia đình bà Mai còn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt cho Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường với lý do các bị cáo quá bức xúc trước việc làm của Công ty Long Sơn mới phải nổ súng, dẫn đến 16 người thương vong.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tháng 6/2013, ông Sửu và vợ nhận chuyển nhượng công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê, cao su và bán cho các hộ dân khác.

Đến ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của gia đình Hiến, ông Hoàng Văn Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà, Hiến lấy súng đi ra khỏi nhà được khoảng 5m thì bị người của Công ty Long Sơn cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, Hiến bắn chỉ thiên thì nhóm nhân viên công ty cầm đá ném nên Hiến lùi vào nhà rồi bắn 1 phát về phía người của công ty. Hiến lên gác nhà và được Trường tiếp đạn để người này bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn. Sau đó, Hiến cùng Bình cầm 2 cây súng đi lên khu vực san ủi rồi bắn nhiều phát về phía người của Công ty Long Sơn. Vụ việc khiến anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến tử vong, 13 người khác bị thương từ 6 - 54%.

Ngọc Hùng