Người Ukraine được trả tiền để biểu tình bạo lực trước cửa Quốc hội | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Người Ukraine được trả tiền để biểu tình bạo lực trước cửa Quốc hội

Người Ukraine được trả tiền để biểu tình bạo lực trước cửa Quốc hội

01/09/2015 - 22:41 (GMT+7)

Ngày 1/9, cư dân mạng Ukraine xôn xao với video quay cảnh được cho là một nhóm người trả tiền để thuê người biểu tình trước cửa Quốc hội Ukraine.

Screenshot 2015-09-01 22.01.58
Hình ảnh trích từ đoạn video do tờ báo mạng joinfo.ua cung cấp

Tờ báo mạng joinfo.ua đưa tin, ngoài số tiền mặt trao tận tay, nhóm người này còn phân phát áo phông có logo theo tiếng Ukraine nghĩa là đảng Ukrop. Nhiều nguồn tin cho biết, người biểu tình đã nhận được 50 hyvrina cho 1 giờ tham gia. Một số phóng viên của joinfo.ua cũng quay được cảnh người biểu tình được phát cờ của đảng Ukrop. Được biết, đảng này hoạt động dưới tiền tài trợ của tỷ phú Ihor Kolomoisky. 

Ông Ihor Kolomoisky, cựu Thống đốc bang Dnipropetrovsk, là tỷ phú giàu nhất Ukraine kinh doanh đủ loại ngành nghề năng lượng, hàng không, truyền thông, hoá học, luyện sắt. Có thông tin cho biết, tỷ phú này cũng đang tài trợ tiền cho đạo quân cực đoan tên Azor đang chiến đấu tại miền đông Ukraine. Truyền thông thế giới trong đó có nhiều tờ báo phương Tây từng liên tục đăng tải nhiều thông tin chứng minh đạo quân Azor bao gồm nhiều phần tử cực đoan.

Trước đó, từ ngày 31/8, người dân Ukraine biểu tình phản đối sau khi Quốc hội Ukraine bỏ phiếu ủng hộ dự luật mới cho phép phân cấp, trao thêm quyền lực cho miền đông Ukraine - Donetsk và Luhansk. Người biểu tình đã sử dụng cả lựu đạn để ném vào phía cảnh sát và các nhân viên an ninh khiến nhiều người bị thương. BBC trích thông báo của Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, có 1 nhân viên an ninh Quốc hội thiệt mạng, hơn 100 người khác bị thương. Trong khi tờ Itar-tass ghi nhận tại các bệnh viện Ukraine cho biết, có khoảng 125 người bị thương được đưa tới bệnh viện, 1 người khác thiệt mạng và 4 người khác bị thương nghiêm trọng. Người biểu tình sử dụng cả lựu đạn cùng nhiều thiết bị nổ chưa xác định khác để tấn công cảnh sát và nhân viên an ninh, buộc cảnh sát phải trấn áp bằng hơi cay, dùi cui.

Trang Trần (Theo Sputniks, Itartass)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông