Nhạc sĩ Xuân Giao với "Cô gái mở đường" | Báo Giao thông
Bia Sài Gòn

Nhạc sĩ Xuân Giao với "Cô gái mở đường"

22/09/2004 - 10:39 (GMT+7)

Thời chiến, đường đi thật vất vả, đi dọc Trường Sơn, qua trạm giao liên các cô gái dẫn đường lại bàn giao chúng tôi cho các cô giao liên khác...

Nhạc sĩ Xuân Giao (ảnh) gắn bó với Ngành GTVT có lẽ bắt đầu từ bài hát "Cô gái mở đường".

Thời chiến, đường đi thật vất vả, đi dọc Trường Sơn, qua trạm giao liên các cô gái dẫn đường lại bàn giao chúng tôi cho các cô giao liên khác. Chúng tôi không biết mặt ai cả, chỉ biết đó là cô gái. Đường đi ban đêm thật vất vả, chúng tôi dùng đèn gầm ôtô làm ánh sáng. Ông bộc bạch: Cũng như anh em trong đơn vị nhạc sỹ của mình (gồm có Hoàng Vân, Phạm Tuyên, Trọng Bằng...), lúc đầu tôi chưa định viết gì, nhưng khi được các cô gái dẫn đường, cùng các cô trên đoạn đường hành quân, vì những cử chỉ, giọng nói của họ, tự nhiên tôi thấy có nhiều cảm xúc, nhờ đó bài hát "Cô gái mở đường" ra đời.

Nhạc sĩ Xuân Giao quê ở Hưng Yên, sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ (1946) khi ông mới 14, 15 tuổi, học văn hoá ngoài vùng kháng chiến. Năm 1949 đi bộ đội, học trường sĩ quan lục quân, rồi được xếp vào văn công. Ông còn nhớ: Đang buổi họp thì nghe tin chiến thắng Điện Biên Phủ, ông là một trong số những người không trở về nhà mà ở lại đoàn phục vụ đợt tiếp quản thủ đô. Ông đến với âm nhạc là duyên nợ tình cờ. Hồi tiểu học Bonan (Hải Phòng) ông đã từng ước trở thành nhà thơ bởi ông có năng khiếu văn học. Thế rồi "bị" âm nhạc quyến rũ, ông vừa học vừa làm, mày mò tự học và kết hợp với năng khiếu bẩm sinh. Tuy không qua trường lớp nào mà bài hát của ông vẫn hay, nhiều bài "đứng" được đến tận ngày nay.

Với những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc, năm 2001 ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Bảo Hoa

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC