Nhanh chóng xử lý sạt lở sau lũ, thông đường Điện Biên | Báo Giao thông
Trang chủ Giao thông phát triển Hạ tầng Nhanh chóng xử lý sạt lở sau lũ, thông đường Điện Biên

Nhanh chóng xử lý sạt lở sau lũ, thông đường Điện Biên

12/08/2017 - 20:47 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ kiểm tra công tác đảm bảo giao thông tại Điện Biên sau đợt lũ kỷ lục.

IMG_8972

Quốc lộ 12, đoạn qua địa phận bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà bị hư hỏng nặng sau mưa lũ

Trao đổi với đoàn công tác Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu chiều 12/8, ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Điện Biên cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh Điện Biên đã bị ảnh hưởng nặng nề do diễn biến thất thường của thời tiết. Đặc biệt, trong tháng 7, đầu tháng 8, do ảnh áp thấp nhiệt đới và bão số 4, nhiều vùng của tỉnh đã có mưa rất to kéo dài, gây lụt và lũ quét nhiều nơi, làm thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân, đặc biệt tại các huyện Nậm Pồ, Điện Biên, Mường Ảng, Tuần Giáo.

“Có tới hơn 383 nghìn m3 đất đá sạt lở xuống đường, hơn 4,8 nghìn m2 mặt đường bị hư hỏng do mưa lũ, 922m đường sạt ta luy âm, nhiều đoạn tuyến giao thông huyết mạch bị phá huỷ gây ùn tắc, đặc biệt là tuyến tỉnh lộ 150 Mường Tùng – Chà Cang, tuyến Km45 Nà Hỳ”, ông Đô cho biết. 

IMG_8968

Đợt mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Điện Biên vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề đến cơ sở hạ tầng giao thông

Theo thông tin của Báo Giao thông, mưa lớn vào đêm 1/8 vừa qua xuất hiện lũ ống, tạo dòng thác cao trên 30m dội thẳng vào mặt đường gây sụt, đứt 20m đường, không thể đi lại. Ngoài vị trí này, trên toàn tuyến tỉnh lộ Km45 – Nà Hỳ (dài 32km) còn có 11 vị trí xảy ra sụt sạt lớn, với tổng khối lượng ước tính trên 20.000m3 đất đá.

Đến thời điểm hiện tại, theo ông Đô, các tuyến giao thông nhanh chóng được thông suốt sau lũ. Riêng tuyến tỉnh lộ 150 Mường Tùng - Chà Cang; tuyến đường Km45 - Nà Hỳ do có nhiều điểm sạt lở lớn nên đã phải huy động tăng các ca máy, đến chiều ngày 07/8/2017 cũng cơ bản đã thông tuyến.

DSC_6164

Các tuyến giao thông nhanh chóng được hót dọn đất đá tràn ra mặt đường, đảm bảo thông suốt sau lũ

Chia sẻ khó khăn với tỉnh Điện Biên do những ảnh hưởng của đợt lũ quét vừa qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đề nghị tỉnh cần động phòng, chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại. 

“Đợt mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Điện Biên đã gây ảnh hưởng nặng nề đến cơ sở hạ tầng giao thông. Nhanh chóng khắc phục hậu quả, Bộ GTVT đã có Công điện chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN chủ động điều động dầm cầu, rọ đá để các địa phương khắc phục, đảm bảo giao thông”, Thứ trưởng Thọ cho biết. Ông yêu cầu các đơn vị đặc biệt chú trọng việc phân luồng, phân tuyến, cắm phao tiêu, báo hiệu, bố trí người canh gác đối với những điểm bị ngập úng, sụt trượt, đứt đường đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, nhân lực khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ. 

20170812_141550

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trao tặng 200 triệu đồng hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Điện Biên

Được biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN chủ động, kịp thời tổ chức trực 24/24h, điều động cho các Cục Quản lý đường bộ 9.000 rọ thép và 4 bộ dầm đảm bảo giao thông.

Chia sẻ khó khăn với tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ dẫn đầu đã hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ của tỉnh 200 triệu đồng.

Đảm bảo nhanh chóng khắc phục giao thông sau lũ, Thứ trưởng Lê Đình Thọ quyết định hỗ trợ ngay cho Điện Biên 2.000 rọ thép  để khắc phục sạt lở, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông.

T.Bình

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông