Nhiều quy định mới về thuế GTGT và TNDN | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Báo Giao Thông
Trang chủ Pháp luật Nhiều quy định mới về thuế GTGT và TNDN

Nhiều quy định mới về thuế GTGT và TNDN

18/01/2012 - 09:34 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành 2 văn bản quan trọng về thuế Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chính phủ vừa ban hành 2 văn bản quan trọng về thuế là Nghị định 121/2011 sửa đổi Nghị định 123/2008 hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và Nghị định 122/2011 sửa đổi Nghị định 124/2008 hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

 Các quy định về thuế mới sẽ được áp dụng cho lĩnh vực bất động sản
Các quy định về thuế mới sẽ được áp dụng cho lĩnh vực bất động sản

Ở nghị định đầu, điểm nổi bật là việc thay đổi cách tính thuế GTGT đối với kinh doanh bất động sản vốn đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Theo đó, giá đất được trừ để tính thuế không còn là giá đất thực tế tại thời điểm chuyển nhượng mà được phân ra nhiều trường hợp cụ thể khác nhau (đấu giá đất, thuê đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân…).

Nghị định thứ hai cũng tháo gỡ khá nhiều vướng mắc bằng những quy định cụ thể, rõ ràng hơn. Điển hình là phân biệt rõ khái niệm chuyển nhượng dự án chính là chuyển nhượng bất động sản. Nghị định mới cũng yêu cầu thu nhập từ hoạt động này phải được hạch toán riêng để kê khai nộp thuế.

Ngoài ra, Chính phủ cũng hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp bằng việc giảm mức thuế suất thuế TNDN đối với lãi tiền vay từ 10% còn 5%; hạ điều kiện đối với thu nhập được miễn thuế của doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật, người sau cai nghiện, người nhiễm HIV (giảm tỷ lệ sử dụng từ 51% xuống còn 30%) v.v…

Hai nghị định trên có hiệu từ 1-3-2012.

VT (Theo Saigontimes)

Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC