Nhục đậu khấu trị kém ăn, sốt rét | Báo Giao thông
Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Thuốc Nhục đậu khấu trị kém ăn, sốt rét

Nhục đậu khấu trị kém ăn, sốt rét

06/01/2018 - 08:23 (GMT+7)

Nhục đậu khấu còn gọi là nhục quả, ngọc quả, muscade, noix de muscade; tên khoa học Myristica fragrans Hourt; thuộc họ nhục đậu khấu Myristicaceae.

19

Nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu là một cây to, cao 8 - 10m. Toàn thân nhẵn. Lá mọc so le, xanh tươi quanh năm, dai, phiến lá hình mác rộng, dài 5 - 15cm, rộng 3 - 7cm, mép nguyên, cuống lá dài 7 - 12mm. Hoa khác gốc mọc thành xim ở kẽ lá, có dáng tán. Màu hoa vàng trắng. Quả hạch, hình cầu hay quả lê, màu vàng, đường kính 5 - 8cm, khi chín nở theo chiều dọc thành hai mảnh, trong có một hạt có vỏ dày cũng bao bọc bởi một áo hạt bị rách màu hồng.

Cây nhục đậu khấu cho ta các vị thuốc sau: Nhục đậu khấu (Semen Myristicae) là nhân phơi hay sấy khô của cây nhục đậu khấu; ngọc quả hoa còn gọi là nhục đậu khấu y (Arillus Myristicae hay Macis) là áo của hạt nhục đậu khấu phơi hay sấy khô.

Nhục đậu khấu là một vị thuốc dùng để kích thích tiêu hóa, làm thuốc kích thích chung trong các trường hợp kém ăn, sốt rét. Dùng dưới dạng bột hay dạng thuốc viên. Ngày uống 0,25 - 0,50g. Có khi có thể dùng 2 - 4g nhưng dùng liều quá cao có thể gây độc. Bơ đậu khấu dùng để xoa bóp ngoài chữa tê thấp, đau người.

Nguyên Chủ nhiệm Khoa Dược liệu, ĐH Dược Hà Nội

GS. Đỗ Tất Lợi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông