Những dấu hiệu lọc xăng bị nghẹt | Báo Giao thông
Xe Giao thông
Trang chủ Xe Giao thông Tư vấn Những dấu hiệu lọc xăng bị nghẹt

Những dấu hiệu lọc xăng bị nghẹt

21/10/2011 - 09:05 (GMT+7)

Khi bộ lọc bị nghẹt mà bạn lại cố tăng ga, bạn sẽ có cảm giác như nghe tiếng khục khặc miễn cưỡng của đầu máy.

1. Xe không nổ máy, nổ máy khục khặc hoặc nổ máy mà không chạy: Khi bộ lọc bị nghẹt mà bạn lại cố tăng ga, bạn sẽ có cảm giác như nghe tiếng khục khặc miễn cưỡng của đầu máy. Cũng có thể xe khó nổ máy, hoặc nổ máy được mà không chạy.

Trong trường hợp đó, các kỹ sư đề nghị với bạn một thử nghiệm như sau: Tra chìa khóa vào ổ máy, xoáy nhẹ, rồi để ý xem nghe âm thanh của hệ thống bơm xăng. Nếu nghe thấy tiếng rì rào khác lạ, thì đó là dấu hiệu lọc xăng đã quá bẩn và máy bơm chỉ có thể đưa lên một lượng xăng hạn chế. Để tạm thời ứng biến trường hợp này, bạn cần phải “bơm” trên chân gas nhiều lần để có thể cung cấp đủ xăng cho xe tiếp tục nổ máy và lăn bánh.

2. Tiếng gõ lạ từ đầu máy (Engine Knocking): Nếu sau khi máy đã nổ và sau 1 phút Warm Up mà bạn vẫn nghe thấy tiếng động từ lòng máy, nghe như tiếng gõ leng keng hoặc tiếng “tíc, tíc” thì đó có thể là dấu hiệu của bộ lọc nghẹt.

Do bộ lọc nghẹt hoặc quá bẩn khiến xăng đưa vào máy không đủ, làm áp suất trong đầu máy bị hạ xuống, phát sinh ra những tiếng động không êm tai như vậy.

3. Hiện tượng Backfire hoặc Misfire: Nghĩa là hiện tượng cháy nổ không diễn tiến bên trong lòng xi lanh mà lại xảy ra trên đường khí thải, đó là khi bạn thấy có tia lửa nháng ra trong ống bô (backfire).

Hoặc, hiện tượng cháy nổ không tiếp diễn liên tục, có xi lanh nổ, xi lanh không nổ, gọi là misfire. Khi những trường hợp này xảy ra, xe đương nhiên không có đủ nhiên liệu để duy trì chuyển động đều đặn và như ý người lái xe.

4. Xe hao xăng: Lọc xăng bị nghẹt còn đưa đến tình trạng hao xăng. Xăng không đủ để cháy, nhưng khi đưa vào lại không cháy mà bị thải ra ngoài (như trong trường hợp backfire, misfire), khiến cho bạn phải ghé thăm trạm xăng nhiều hơn.

Trên đây là một vài triệu chứng phổ thông về tình trạng lọc xăng bị nghẹt. Để tránh rơi vào những trường hợp trục trặc như trên, tốt nhất bạn nên thay bộ lọc xăng theo định kỳ như một công tác bảo trì cần thiết. Giới chuyên môn đề nghị nên thay lọc xăng mỗi 2 năm một lần, hoặc cứ mỗi 50 ngàn km, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Đại Cường (TH)

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC