Những lưu ý khi mua xe mới | Báo Giao thông
Xe Giao thông
Trang chủ Xe Giao thông Tư vấn Những lưu ý khi mua xe mới

Những lưu ý khi mua xe mới

19/08/2011 - 08:07 (GMT+7)

Nên bỏ cảm giác riêng qua một bên và tập trung vào việc tham khảo ý kiến gia đình, so sánh những nhãn hiệu, mẫu mã khác...

Mua được một chiếc xe ô tô cho riêng mình sau một thời gian dài “tích cóp“ là một niềm vui lớn. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để tránh việc mua phải chiếc xe không ưng ý.

1. Đừng vì “phải lòng” một nhãn hiệu

Khi “phải lòng” một nhãn hiệu xe hơi nào đó có thể làm cho bạn không còn sự lựa chọn một chiếc xe thích hợp hơn cho nhu cầu sử dụng của mình.

Để quyết định mẫu xe nào thích hợp, bạn nên bỏ cảm giác riêng qua một bên và tập trung vào việc tham khảo ý kiến gia đình, so sánh những nhãn hiệu, mẫu mã khác trên thị trường, xem nhu cầu sử dụng của mình là gì.

Cần đưa ra những quyết định đúng đắn khi mua xe mới

2. Bỏ qua việc lái thử

Lái thử chiếc xe hơi mới là một phần khá quan trọng trong quá trình mua xe. Có rất nhiều loại xe hơi mới trông qua thì thấy rất tốt, đặc biệt là ở những catalogue bày sẵn ở phòng trưng bày. Tuy nhiên, chạy thử là cơ hội tốt nhất để cảm nhận được chiếc xe có phù hợp với mình và gia đình hay không. Chỉ cần 30 phút để chạy thử một vòng bạnạsẽẽ có được chiếc xe ưng ý.

3. Thương lượng giá cả

Đừng nên lấy bảng giá niêm yết trên xe ra làm thước đo cho mỗi cuộc ngã giá khi mua xe. Chúng ta có thể tính lại giá của cửa hàng bằng việc trừ đi các khoản hậu mãi như những gì được giảm giá và những quyền lợi khác.

Các nhà sản xuất xe hơi luôn có những chiến dịch hậu mãi đầy ấn tượng trong những năm gần đây. Những việc này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng quan trọng hơn hết hãy nhớ rằng bất kỳ một món hời nào cũng không bằng giá trị chiếc xe.

Khi mua một chiếc xe được giảm giá nhiều không hẳn là bạn đã có được chiếc xe tốt. Lời khuyên: đừng nên để những chuyện hậu mãi xen vào chuyện thương lượng. Hậu mãi và tài trợ đặt biệt là do nhà sản xuất xe hơi đưa ra chứ không phải từ người bán chiếc xe cho bạn.

4. Trang bị tiêu chuẩn

Trước khi bước vào đại lý, bạn nên lập một danh sách những trang bị mà bạn kỳ vọng chiếc xe định mua sẽ có, như ghế da, cửa sổ trời.... Kế đến, hãy tìm chiếc xe được trang bị tiêu chuẩn nhiều thứ trong danh sách của bạn. Những trang bị tiêu chuẩn được xem như thiết yếu hiện nay gồm: hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hệ thống ổn định thân xe điện tử (ESC), túi khí trước và bên, điều hoà nhiệt độ, công nghệ bluetooth, dàn âm thanh kết nối iPod, cửa sổ và khóa cửa ra vào điều khiển điện.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải cứ có đủ những trang thiết bị trên là có thể yên tâm. Hãy xem xét cả yếu tố chất lượng của chúng. Ví dụ, hệ thống điều khiển dàn âm thanh nếu làm bằng nhựa mỏng thì sẽ mau hỏng vì đây là bộ phận có thể bạn sẽ dùng hàng ngày.

5. Mua những lợi ích không cần thiết

Người bán luôn chào mời bạn mua những phụ kiện không cần thiết để đi kèm theo xe làm bạn mất khá nhiều tiền. Nếu như cảm thấy không cần thiết nên từ chối thẳng và không phải trả thêm một khoản tiền nào ngoài hoá đơn bán hàng.

6. Mức tiêu thụ nhiên liệu

Đây là yếu tố được nhiều người đặc biệt quan tâm khi đi mua xe mới. Nhưng đừng bỏ qua một chiếc xe mình đã rất ưng sau khi cân nhắc các yếu tố trên chỉ vì nó có mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình cao hơn xe khác một chút.

Thực tế thì mức chênh lệch chi phí nhiên liệu mỗi năm của một chiếc xe có mức tiêu thụ trung bình 10,7 lít/100km đường cao tốc - 14,7 lít/100km đường phố (trung bình 13,1 lít/100km) so với xe tiêu thụ 9,8 - 13,8 lít/100km (trung bình 12,4 lít/100km) chỉ là khoảng 122 USD/năm (2,5 triệu/năm). Do đó, trừ khi sự chênh lệch là quá lớn (5-6 lít/100km), đừng quá đặt nặng yếu tố này mà bỏ qua chiếc xe mình yêu thích.

7. Khả năng giữ giá của xe

Khi đi mua xe mới, ít người đặt nặng việc tính toán giá trị xe sau vài năm sử dụng. Tuy nhiên, đây là yêu tố đáng để cân nhắc, vì gần như chắc chắn là bạn sẽ không giữ chiếc xe lại mãi mãi. Lựa chọn của bạn bây giờ có thể ảnh hưởng tới giá trị xe khi bạn cần bán.

Hòa Khanh

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC