Những người chụp ảnh dạo cuối cùng bên bờ Hồ Gươm | Báo Giao thông
Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Những người chụp ảnh dạo cuối cùng bên bờ Hồ Gươm

Những người chụp ảnh dạo cuối cùng bên bờ Hồ Gươm

17/09/2018 - 15:45 (GMT+7)

So với thời hoàng kim của nghề chụp ảnh dạo, có thời điểm thu nhập 1 ngày có thể kiếm 3,4 chỉ vàng, thì nay chỉ còn lại tiếng thở dài và cái lắc đầu ngao ngán...

16

Ông Vũ Xuân Thành vẫn thường chụp hộ những vị khách từ phương xa bằng chính chiếc điện thoại thông minh của họ

Thời “đứa trẻ lên hai cũng có thể chụp ảnh…”

Đều đặn 8h sáng hàng ngày, ông Vũ Xuân Thành, 56 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) lại cùng chiếc máy ảnh với dây đeo sờn, vượt quãng đường 18km đến Hồ Gươm, bắt đầu công việc đã gắn bó gần 30 năm nay - nghề chụp ảnh dạo. Trên chiếc ghế ven hồ, ông Thành chăm chú theo dõi những vị khách từ phương xa tới chụp hình. Ông bảo, nhiều khi chỉ đi lang thang quanh hồ để chụp ảnh hộ khách bằng chiếc điện thoại thông minh của họ.

"Những năm đầu hoạt động, tất cả anh em trong hội đều chụp bằng máy phim, công nghệ số hầu như chưa có. Nhưng để “đuổi kịp” với xu thế của thời đại, hiện 100% hội viên của nghiệp đoàn đã chuyển hẳn sang dùng máy kỹ thuật số. Công nghệ ngày một đổi mới, làm dịch vụ ảnh bắt buộc phải làm công đoạn nhanh nên phải chuyển sang máy số. Chụp bằng máy phim mất thời gian tráng nên không thể đảm bảo cho khách hàng”.

Ông Vũ Hữu Túy
Chủ tịch Nghiệp đoàn nhiếp ảnh Hoàn Kiếm

“Nhớ khi xưa, chúng tôi thường nói đùa với nhau học được cái nghề nhiếp ảnh này chắc chắn sẽ ấm thân cả đời. Đó là thời công lao động phổ thông chỉ được 25 - 30 nghìn đồng/ngày, nhưng tôi chỉ cần vài kiểu nháy đã có ngay 50 nghìn đồng rồi”, ông Thành kể và nhớ lại thời hoàng kim của nghề từ những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ XX, vào dịp lễ, Tết, khách đến nhờ chụp ảnh còn phải xếp hàng dài chờ tới lượt. “Có khi chỉ cần chụp nửa ngày, người thợ đã có đủ tiền để mua một chỉ vàng. Còn chụp cả ngày có thể kiếm 3, 4 chỉ là chuyện bình thường”, người thợ ảnh chia sẻ.

Theo lời ông Thành, nghề chụp ảnh dạo này bắt đầu “khủng khoảng” khoảng 5 năm trở lại đây. Với sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ số, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, ai ai cũng được tiếp cận với những thiết bị mới nhất. Ngoài ra, còn có những phần mềm chỉnh sửa ảnh hiện đại như photoshop khiến những vấn đề về ảnh đều được xử lý dễ dàng. Trong khi, những thế hệ nhiếp ảnh như ông lại không có điều kiện và không thể theo kịp.

“Bây giờ ai cũng chụp được ảnh. Anh em chúng tôi thường bảo nghề của mình giờ có thể so sánh với trò chơi của đứa trẻ con. Bởi những đứa trẻ mới lên hai cũng có thể cầm điện thoại chụp ảnh được rồi. Tôi cũng muốn các con có đam mê với môn nhiếp ảnh này. Nhưng chỉ là môn giải trí, nghệ thuật chứ theo nghề ảnh dạo bây giờ không đủ sống”, ông Thành bày tỏ.

“Những người thợ dạo chắc sẽ… không còn”

Bước đôi chân tập tễnh trước cổng đền Ngọc Sơn, ông Nguyễn Hồng Quang (47 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) niềm nở mời chào một vài vị khách lớn tuổi: “Chụp ảnh lấy ngay không bác ơi!”. Nhưng câu trả lời mà ông nhận được vẫn chỉ là những cái xua tay, lắc đầu quen thuộc. Được biết, ông Quang cũng là một trong những tay máy gắn bó với nghề chụp ảnh dạo đã hơn 20 năm nay.

Theo ông Quang, trước đây, nghề chụp ảnh rất được trọng vọng, được mời đi chụp và thường gọi với cái tên thân mật “bác thợ ảnh”. Nhưng đến thời nay, không ít khách tỏ thái độ khó chịu khi được mời chụp ảnh. “Họ (khách - PV) nói những câu rất khó chịu như: “Vớ vẩn, không chụp đâu! Đừng làm phiền” hay “Nhà không có chuồng gà để treo”… Nghe vậy, cũng có chút buồn nhưng thôi thì thời thế… thế thời, biết làm sao được”, ông Quang thở dài.

Ông Vũ Hữu Túy, Chủ tịch Nghiệp đoàn nhiếp ảnh Hoàn Kiếm cho biết, nghiệp đoàn được thành lập từ năm 2001, có thời điểm hội viên lên đến 60 người nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 20 người còn bám trụ với nghề. “Nhiều người trẻ không đủ thu nhập trang trải cuộc sống nên đã bỏ nghề tìm một công việc tốt hơn. Những thành viên còn lại độ tuổi đều từ 40 - 80”, ông Túy cho biết.

Ông Túy thường ví nghề chụp ảnh dạo giống như “đi câu”. Vì vậy, kinh tế sẽ không ổn định, hôm nay một “phó nháy” có thể chụp được 5, 7 kiểu nhưng cũng có khi 2, 3 ngày trắng tay không có đồng nào đó là chuyện thường tình. Nói xong ông chỉ tay về một hội viên lớn tuổi đã 4 ngày hôm nay chưa có một vị khách nào. Chứng kiến những cảnh như vậy, ông chỉ biết động viên mọi người cố gắng, bám trụ với nghề.

Khi được hỏi về tương lai của nghiệp đoàn, vị chủ tịch trầm ngâm: “Bây giờ có người đâu nữa mà phát triển. Nghề chụp ảnh dạo này chắc chắn sẽ mai một đi. Dẫu biết ảnh sẽ không bao giờ mất nhưng những người thợ dạo như chúng tôi chắc sẽ không còn…”.

Tạ Hải

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông