Nỗ lực đưa nhạc dân tộc xích gần khán giả trẻ | Báo Giao thông
Trang chủ Đi ++ Khám phá Nỗ lực đưa nhạc dân tộc xích gần khán giả trẻ

Nỗ lực đưa nhạc dân tộc xích gần khán giả trẻ

11/10/2018 - 08:44 (GMT+7)

Tinh hoa nhạc Việt là dự án nhằm đưa các giá trị âm nhạc dân tộc Việt Nam tới gần hơn với khán giả trẻ.

28

Nhóm Xẩm Hà Thành cùng nhau thực hiện dự án Tinh hoa nhạc Việt

Chục năm cho một dự án

Trong suốt chặng đường hoạt động âm nhạc hơn 10 năm với nhiều buổi giao lưu, chia sẻ, diễn giải về những giá trị nghệ thuật, văn hóa dân tộc Việt Nam, nhạc sĩ - nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long đã ấp ủ thực hiện một dự án âm nhạc diễn giải. Bởi anh nhận thấy, việc chia sẻ các giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam tới sinh viên, học sinh và những người trẻ tương đối hiệu quả. Vì hiện nay, người trẻ chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với âm nhạc truyền thống, với các tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc Việt Nam, càng ít có cơ hội để tìm hiểu rõ hơn về các loại hình âm nhạc truyền thống.

"Những dự án thế này rất tốt để tiếp cận với khán giả cho loại hình âm nhạc dân gian đang ngày càng rơi vào tình trạng khó khăn. Quan trọng là phải tìm cách tổ chức lôi cuốn, làm sao để thuyết trình thu hút, để khán giả biết được những cái hay, cái đẹp của loại hình nghệ thuật này bằng cách kết hợp phim tư liệu hay có thêm sự hỗ trợ của nhiều nghệ nhân. Nghệ thuật dân tộc cũng có thể làm mới bằng những lời thơ mới để gần gũi với hơi thở đời sống ngày nay”.

NSND Xuân Hoạch

Dự án Tinh hoa nhạc Việt sẽ gồm nhiều số với những chủ đề khác nhau, được thực hiện thường niên khoảng 6 - 7 số/năm, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi của các loại hình nghệ thuật như: NSND Xuân Hoạch (hát Xẩm), NSND Thanh Hoài (chèo), Mai Tuyết Hoa (xẩm)... Theo đó, trong mỗi số, các nghệ sĩ sẽ kết hợp giữa diễn giải và trình diễn minh họa, giao lưu tương tác với khán giả. Dự án này đã khởi động số đầu tiên là buổi tọa đàm Sự nghiệp của Á nam Trần Tuấn Khải (1895 - 1983), với sự tham gia của các sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa qua. Và tới đây, số thứ 2 sẽ là bức tranh đa màu sắc về âm nhạc dân tộc cổ truyền Việt Nam khu vực Bắc bộ với hát xẩm, hát văn, ca trù và chèo. Số thứ 3 được dự kiến tổ chức vào tháng 11/2018.

Chia sẻ về khả năng thu hút khán giả trẻ của dự án này, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long tự tin, những buổi âm nhạc diễn giải sẽ giữ chân được khán giả, thông qua các phần biểu diễn của các nghệ sĩ cũng như hàm lượng, chất lượng thông tin cung cấp cho khán giả. Đặc biệt, anh còn kết hợp với một số trường đại học như ĐH Sư phạm T.Ư, ĐH Văn hóa Hà Nội… để thực hiện. Từ đó, sự lan tỏa cũng như mục đích của dự án cũng có hiệu quả hơn.

“Tôi hy vọng khán giả trẻ sẽ thấy được sự độc đáo cũng như sự phát triển của các loại hình âm nhạc dân tộc Việt Nam theo tiến trình phát triển của dân tộc nói chung, âm nhạc dân tộc nói riêng. Khán giả cũng sẽ hiểu sâu hơn về việc dân tộc ta đã tiếp nhận những giá trị âm nhạc như thế nào, thẩm mỹ của người Việt ra sao”, anh chia sẻ.

Những bài toán khó

Với một chương trình ca nhạc hiện đại, việc xin tài trợ đã khó thì với những chương trình âm nhạc dân tộc, điều này càng khó hơn gấp nhiều lần. Khi tổ chức một chương trình, hầu như đều dựa vào tình yêu, sự gắn bó với nghề của các nghệ sĩ. Khó khăn là vậy nhưng nhạc sĩ Nguyễn Quang Long khẳng định, anh cùng các nghệ sĩ trong nhóm Xẩm Hà Thành sẽ nỗ lực duy trì, chỉ cần có sự đón nhận và ủng hộ của các tổ chức, trường học để có những khoản kinh phí tối thiểu, đủ duy trì thực hiện là được. Cũng từ khó khăn đó, nam nhạc sĩ cho biết, anh hạnh phúc khi nhận được lời mời từ Cung Thanh niên Hà Nội về việc xây dựng một dự án âm nhạc truyền thống với giới thanh niên, học sinh sinh viên Hà Nội và phối hợp tổ chức triển khai dự án đó. Và dự án Tinh hoa nhạc Việt ra đời.

Dẫu thế, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa - trưởng nhóm Xẩm Hà Thành vẫn thừa nhận, kinh phí luôn là một bài toán khó. Trong nhiều năm hoạt động, nhóm đã tạo ra được không gian sinh hoạt nghề nghiệp, thu hút nhiều nghệ sĩ ở các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp tham gia. Do đó, với dự án lần này, bản thân các nghệ sĩ được mời tham gia chương trình cũng chỉ nhận thù lao khoảng vài trăm nghìn/buổi chứ không lấy mức giá như thị trường. Dù vậy, nếu tổ chức lâu dài, đây cũng là điều trăn trở. “Các nghệ sĩ âm nhạc dân gian luôn sẵn sàng cống hiến. Nhưng nếu cứ làm như thế mãi, mời khoảng 1-2 lần thì họ sẵn sàng nhưng làm nhiều cũng ngại. Mình hy sinh đã đành, không thể bắt người khác hy sinh như mình được, vì mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau. Họ cũng cần phải lo toan nhiều thứ”, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa tâm sự.

Không chỉ về kinh phí hay nghệ sĩ, khán giả cũng là một bài toán đối với các nghệ sĩ thực hiện dự án, bởi lượng khán giả yêu thích loại hình âm nhạc dân gian không nhiều. May mắn là, bên cạnh sự ủng hộ của các trường, loại hình này vẫn có lượng khán giả riêng. Minh chứng cho điều này là những đêm nhạc dân gian như: Nghĩa mẹ sinh thành, Xẩm và Đời do nhóm Xẩm Hà Thành tổ chức… đều bán hết vé.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa phấn khởi cho biết, đã có nhiều bạn trẻ ban đầu không hiểu về nhạc dân tộc, nhưng sau khi tham gia các chương trình mà nhóm Xẩm Hà Thành tổ chức, họ đã tìm đến chị để xin học và tìm hiểu về loại hình âm nhạc này. 

Hoàng Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông