Nối gót Anh-Mỹ, Israel dừng hoạt động của chiến cơ đắt nhất thế giới | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Nối gót Anh-Mỹ, Israel dừng hoạt động chiến cơ đắt nhất thế giới F-35

Nối gót Anh-Mỹ, Israel dừng hoạt động chiến cơ đắt nhất thế giới F-35

13/10/2018 - 18:29 (GMT+7)

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 nước dừng toàn bộ hoạt động của chiến cơ F-35 do Mỹ sản xuất.

Tiêm kích F-25 của Không lực Israel

Tiêm kích F-35 của Không lực Israel

Sau Mỹ, Anh, mới đây Israel cũng thông báo, quyết định dừng toàn bộ dàn chiến cơ tàng hình F-35 đắt đỏ do Mỹ sản xuất để phòng tránh rủi ro sau vụ máy bay này bị rơi và phá huỷ hoàn toàn tại Mỹ tháng 9 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel cho biết, toàn bộ máy bay này tại Israel sẽ được kiểm tra lại dù chưa có báo cáo sự cố liên quan. “Cuộc kiểm tra diễn ra trong vài ngày. Sau khi hoàn tất, máy bay sẽ được quay về hoạt động bình thường” - người phát ngôn cho biết. 

Quyết định được đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố dừng toàn bộ hoạt động của máy bay F-35 để kiểm tra ống nhiên liệu.

Quyết định này chỉ cách thời điểm Mỹ tuyên bố cung cấp thêm cho Israel F-35 để đối chọi với hệ thống phòng thủ S-300 của Nga tại Syria khoảng vài ngày. 

Trước Israel, Anh cũng ra quyết định tương tự vì cùng một nguyên nhân trên. 

Vụ tai nạn khiến 3 nước phải dừng hoạt động của F-35, xảy ra từ cuối tháng trước tại bang South Carolina, trong đó chiếc tiêm kích thế hệ thứ năm tiên tiến nhất của Mỹ với giá 115 triệu USD/chiếc đã bị rơi vì lỗi ở đường ống nhiên liệu.  

Theo thông tin từ CBS News, hơn một nửa số tiêm kích F-35 gặp vấn đề này, phần lớn nằm ở những chiếc được sản xuất trước năm 2015.

Trang Trần (Theo Press TV)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông