Nơi lắng sâu truyền thống | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Báo Giao Thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Chính trị Nơi lắng sâu truyền thống

Nơi lắng sâu truyền thống

29/08/2013 - 09:32 (GMT+7)

Tọa lạc ngay trong khuôn viên trường Tiểu học Phú Xuyên, Khu di tích ngành GTVT là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh đầu tiên thành lập Sở Vận tải thuộc Bộ Giao thông công chính.

Tọa lạc ngay trong khuôn viên trường Tiểu học Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Khu di tích ngành GTVT là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh đầu tiên thành lập Sở Vận tải thuộc Bộ Giao thông công chính. Đây cũng là nơi lưu giữ truyền thống, niềm tự hào của nhiều thế hệ ngành GTVT.
 

Các em học sinh tiểu học dâng hương tại khu di tích ngành GTVT
Các em học sinh tiểu học dâng hương tại khu di tích ngành GTVT


Khởi nguồn từ Sở Vận tải non trẻ

Ông Hoàng Văn Cồ và ông Hoàng Văn Lài là hai cán bộ lão thành, hai người cuối cùng còn sống đã được trực tiếp chứng kiến thời khắc lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 72/SL thành lập Sở Vận tải. Lúc đó vào khoảng 9h sáng ngày 25/12/1951, trong khuôn viên trường Tiểu học Phú Xuyên, khi đoàn xe chở lương thực và các nhu yếu phẩm phục vụ cho chiến khu Việt Bắc tập kết tại khu vực xã Cao Vân (nay là xã Phú Xuyên), Bác Hồ đã đặt bút ký Sắc lệnh quan trọng này, là tiền đề cho ngành vận tải ô tô ra đời và phát triển như ngày nay. Theo Sắc lệnh đó, Sở Vận tải là một doanh nghiệp quốc gia có nhiệm vụ tổ chức việc của quốc gia, hướng dẫn các tổ chức vận tải của nhân dân, theo chính sách và kế hoạch kinh tế tài chính của Chính phủ.
 

"Gìn giữ, tôn tạo Khu di tích không chỉ là trách nhiệm mà còn phát huy đạo lý tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của cha ông ta, để từ đó mỗi cán bộ, công nhân viên trong ngành GTVT sống và cùng nỗ lực làm việc, cống hiến sao cho xứng đáng với truyền thống đó”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Theo ông Cồ và ông Lài, ngay sau khi Sắc lệnh được ký ban hành, ngành vận tải ô tô non trẻ đã được giao đảm đương những nhiệm vụ vô cùng quan trọng, trong đó có việc vận chuyển máy móc, người và lương thực phục vụ  chiến dịch giải phóng Điện Biên Phủ. Sau chiến dịch này, ngành lại bắt tay vào nhiệm vụ vận tải phục vụ khôi phục đất nước, rồi tham gia vận tải phục vụ cuộc đấu tranh chống chiến tranh phá hoại ở miền Bắc và chi viện cho chiến trường miền Nam.

Trong điều kiện chiến tranh ác liệt, nhưng những người lái xe vẫn kiên cường, dũng cảm đảm bảo hoạt động vận tải, thực hiện khẩu hiệu: “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Tất cả để chiến thắng”... Trong giai đoạn này, nhiều chiến sỹ lái xe đã anh dũng hy sinh. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, lực lượng vận tải ô tô lại đảm nhận nhiệm vụ mới là mũi nhọn khôi phục kinh tế sau chiến tranh và vận chuyển quân lương phục vụ chiến dịch biên giới Tây Nam. Trong giai đoạn này, ngành vận tải ô tô lại một lần nữa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Khắc sâu truyền thống

Năm 2008, nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ngành, Bộ GTVT và các cơ quan, đơn vị liên quan đã quyết định dựng bia tưởng niệm ngay trong khuôn viên trường Tiểu học Phú Xuyên. Dù còn tương đối chật hẹp và  chỉ rộng hơn trăm mét vuông, nhưng khu di tích có ý nghĩa hết sức lớn lao đối với ngành GTVT.

Bộ trưởng Đinh La Thăng, khi về dâng hương tưởng niệm tại nơi đây cho rằng, Khu di tích ngành GTVT là công trình đặc biệt quan trọng là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, nhân viên công tác tại ngành GTVT. Tiến tới kỷ niệm 70 năm thành lập, tới đây ngành GTVT sẽ có nhiều hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa và một trong những việc làm hết sức thiết thực là phải sớm tôn tạo lại Khu di tích mang nhiều ý nghĩa này.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới thầy cô, các em học sinh trường Tiểu học Phú Xuyên và lãnh đạo, nhân dân xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã tận tâm chăm lo cho Khu di tích ngành GTVT trong những năm qua.

Thứ  trưởng  Bộ GTVT  Nguyễn Ngọc Đông cũng chia sẻ: “Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành vận tải ô tô dù mang những tên gọi và nhiệm vụ khác nhau, nhưng tất cả đều chung mục đích là vận tải hàng hóa và vận tải hành khách phục vụ nhân dân, phục vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. “Truyền thống đó cần được gìn giữ và phát huy vào thực tế để phục vụ tốt nhu cầu vận tải, đảm bảo ATGT, tuyên truyền giáo dục và nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ lái xe, xứng đáng tiếp nối hình tượng người lái xe kiên cường, dũng cảm, tận tâm vì công việc năm xưa” - Thứ trưởng Đông nói.

Noi gương thế hệ đi trước

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, cô Phan Thị Thủy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Xuyên xúc động nói, thật ý nghĩa khi khuôn viên nhà trường nằm ngay liền kề Khu di tích. Hàng tuần hoặc vào những dịp lễ, Tết, nhà trường đều tổ chức cho các em học sinh thắp hương tưởng niệm, báo công và khắc sâu truyền thống của ông cha ta.

“Mỗi lần thắp nén nhang tưởng niệm tại Khu di tích ngành GTVT, nơi ngày này gần 62 năm về trước, Hồ Chủ tịch kính yêu ký Sắc lệnh thành lập Sở Vận tải thuộc Bộ Giao thông công trình, thầy cô và các em học sinh đều lắng sâu về truyền thống, ra sức luyện rèn, thi đua dạy tốt, học tốt xứng đáng với thế hệ đi trước” - cô Thủy cho biết.

Theo cô Thủy, hiện nay, trường có hơn 420 học sinh, trong đó nhiều em gia đình còn rất khó khăn. Nhà trường luôn sâu sát với hoàn cảnh từng học sinh, động viên gia đình và các em không bỏ học đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy. Sau nhiều nỗ lực, tập thể thầy và trò đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc và đạt chuẩn quốc gia cấp 1. Các phong trào thi đua, nhất là về lĩnh vực ATGT đều được nhà trường đặc biệt quan tâm, thường xuyên đạt giải cao tại các cuộc thi cấp huyện, tỉnh. Liên tục trong nhiều năm, Trường không có học sinh vi phạm quy định về ATGT.

“Có được thành tích đó, do nhà trường luôn quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng, trong đó có lịch sử, truyền thống của ngành GTVT. Ban Giám hiệu nhà trường đã thành lập riêng một liên đội chăm sóc nhà bia tưởng niệm trong Khu di tích. Công tác này được đưa vào nghị quyết liên Đội và được phân công cụ thể cho từng lớp. Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa với nội dung hướng về cội nguồn để các em có ý thức chăm lo và gìn giữ truyền thống cũng như Khu di tích ngành GTVT” - Cô Thủy chia sẻ.

Đức Thắng
 

Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC