Ông Duterte yêu cầu các nhà ngoại giao EU rời Philippines | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Ông Duterte yêu cầu các nhà ngoại giao EU rời Philippines

Ông Duterte yêu cầu các nhà ngoại giao EU rời Philippines

13/10/2017 - 14:53 (GMT+7)

Ông Duterte yêu cầu các nhà ngoại giao EU rời Philippines trong vòng 24 giờ.

Tổng thống Philippines Duterte

Tổng thống Philippines Duterte

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 24 giờ phải rời khỏi Philippines.

"Hãy rời khỏi nước này trong vòng 24 giờ" - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố với các đại sứ EU tại Philippines.

Trong khi đó, theo báo The Guardian, lý do cho cơn thịnh nộ của Tổng thống Rodrigo Duterte là vì ông không chấp nhận những chỉ trích của EU về chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trong nước do ông chỉ đạo.

Cùng với việc yêu cầu các nhà ngoại giao EU phải rời khỏi Philippines trong vòng 24 giờ, trong khi phát biểu tại phòng họp báo vừa khai trương tại thủ đô Manila ngày 12-10, ông Duterte cũng nói rằng họ không được trở lại Philippines nữa.

"Các vị nghĩ rằng chúng tôi là một lũ ngốc ở đây… Các vị đại sứ của những nước đó sẽ nhận được bài học ngay lúc này. Vì chúng tôi có thể cắt đứt các kênh ngoại giao ngay ngày mai. Các vị hãy rời khỏi nước chúng tôi trong vòng 24 giờ tới, tất cả các vị". - ông Duterte tuyên bố.

Hiện chưa thể rõ chính xác ông Duterte muốn gì với tuyên bố này, có thực sự là trục xuất tất cả các nhà ngoại giao EU khỏi nước ông không. Tổng thống Philippines lâu nay vẫn nổi tiếng với những phát ngôn mạnh miệng, thậm chí khiếm nhã với những bên chỉ trích cách điều hành đất nước của ông.

Cũng trong lúc trút bỏ cơn giận, tổng thống Philippines lên án những quan chức châu Âu từng đe dọa rằng Philippines có thể bị trục xuất khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nếu chính quyền của Tổng thống Duterte vẫn tiếp tục thực thi chiến dịch truy quét tội phạm ma túy gây tranh cãi như thời gian qua với hàng ngàn trường hợp bị hành quyết không qua xét xử.

"Hãy làm như vậy đi, đồ ngốc.... Làm ngay đi", ông Duterte giận dữ nói.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Philippines từ chối nêu quan điểm về lời đe dọa của ông Duterte với các nhà ngoại giao EU và yêu cầu các nhà báo liên lạc trực tiếp với Văn phòng tổng thống để làm rõ thông tin này.

Công Hoan

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông