Phim Việt “nhức đầu” vì quy chuẩn nghề nghiệp | Báo Giao thông
Trang chủ Giải trí Phim Việt “nhức đầu” vì quy chuẩn nghề nghiệp

Phim Việt “nhức đầu” vì quy chuẩn nghề nghiệp

13/10/2018 - 07:15 (GMT+7)

Thông tin bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt bị Bộ Quốc phòng yêu cầu chỉnh sửa gây nhiều chú ý.

28

Một cảnh trong phim “Hậu duệ mặt trời”

Theo đó, bộ phim đã có sai sót về lễ tiết, tác phong so với điều lệnh quy định của quân đội. Hình ảnh quân nhân trong bộ phim chưa sát so với đời sống thực tế của bộ đội. Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức (Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) cho biết, Bộ Quốc phòng không tham gia cố vấn quân sự, không thẩm định và duyệt phim.

“Hậu duệ mặt trời” không phải là bộ phim đầu tiên có những sai sót về chuẩn mực nghiệp vụ của nghề được đề cập. Lấy đề tài về ngành Công an, có những bộ phim như series “Cảnh sát hình sự” cũng từng gặp rất nhiều sai sót về nghiệp vụ của ngành, từ cách ăn mặc tới xưng hô. Đơn cử, trong lực lượng công an, người cấp úy có cổ áo đeo cành tùng trắng bạc, khuy trắng. Nhưng trong nhiều phim, người cấp úy lại mặc quân phục cành tùng vàng (vốn dành cho cấp tá)… Với những khán giả có hiểu biết về chuyên môn, nghiệp vụ về nghề nghiệp được nhắc tới trong phim sẽ cảm thấy khá khó chịu.

Một Trung tướng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ từng có lần nói với người viết, có những phim đề tên ông là cố vấn chuyên môn, nhưng thực tế chỉ là xin đề tên chứ ông không tham gia làm cố vấn. Như vậy có thể thấy, không ít nhà sản xuất phim còn ẩu về vấn đề nghiệp vụ của ngành nghề mình đề cập đến trong phim. Điều đó có lẽ phần nào lý giải cho việc, kịch bản phim Việt vẫn bị đánh giá là lỏng lẻo, thiếu logic và nhiều “sạn” ngớ ngẩn.

Cố đạo diễn Bùi Cường từng thừa nhận, những người trong ngành nghề cụ thể thường ít viết kịch bản phim. Do đó, các đạo diễn phải tự mày mò và phải mời cố vấn hỗ trợ trong từng cảnh quay. Đó cũng là lý do đa số các bộ phim không quá đi sâu vào nghiệp vụ mà chỉ tập trung khai thác các câu chuyện, diễn biến nội dung phim.

Có lẽ, chính sự bất cẩn ấy là một phần lý do khiến khán giả hiện nay chưa đánh giá cao phim Việt. Bởi, một bộ phim luôn là tổng hòa của nhiều yếu tố. Phim ảnh có thể mang tính ước lệ nhưng vẫn cần sát với thực tế khi khai thác một ngành nghề cụ thể.

Hồ An

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông